ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำอาหารพื้นเมือง...(หลามบอน)

โดย : นางไข่แก้ว....หีบเงิน วันที่ : 2017-03-27-06:55:51

ที่อยู่ : 90/2...หมู่.....๗.......ซอย...........ถนน...............ตำบล..ห้วยไร่..อำเภอ.เด่นชัย....จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                  ในอดีตบริเวณภาคเหนือของไทยเคยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรล้านนามาก่อน ช่วงที่อาณาจักรแห่งนี้เรืองอำนาจ ได้แผ่ขยายอาณาเขตเข้าไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น พม่า ลาว และมีผู้คนจากดินแดนต่าง ๆ อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในดินแดนแห่งนี้ จึงได้รับวัฒนธรรมหลากหลายจากชนชาติต่าง ๆ เข้ามาในชีวิตประจำวันรวมทั้งอาหารการกินด้วยอาหารของภาคเหนือ ประกอบด้วยข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก มีน้ำพริกชนิดต่าง ๆ เช่น    น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่องมีแกงหลายชนิด เช่น แกงโฮะ แกงแค นอกจากนั้นยังมีแหนม ไส้อั่ว แคบหมู และผักต่าง ๆ สภาพอากาศก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้อาหารพื้นบ้านภาคเหนือแตกต่างจากภาคอื่น ๆ นั่นคือ การที่อากาศหนาวเย็นเป็นเหตุผลให้อาหารส่วนใหญ่มีไขมันมาก เช่น น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล  ไส้อั่ว เพื่อช่วยให้ร่างกายอบอุ่น อีกทั้งการที่อาศัยอยู่ในหุบเขาและบนที่สูงอยู่ใกล้กับป่า จึงนิยมนำ พืชพันธุ์ในป่ามาปรุงเป็นอาหาร เช่น ผักแค บอน หยวกกล้วย ผักหวาน ทำให้เกิดอาหารพื้นบ้าน  ชื่อต่าง ๆ เช่น แกงแค แกงหยวกกล้วย แกงบอน

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่การทำอาหารพื้นเมือง...(หลามบอน) เป็นอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑.บอนต้นอ่อน

2.ใบมะกรูด

 

อุปกรณ์ ->

1.พริกแห้ง

2หอมแดง

3.ข่าหั่น

4.ตะไคร้หั่น

5.เม็ดผักชี

6.เกลือ

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปอกเปลือกบอน หั่นเป็นท่อน ล้างน้ำ นำไปนึ่ง นึ่งให้สุกจนเละ ประมาณ 30 นาที พักไว้
          2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
          3. ผสมเครื่องแกงกับบอนนึ่งคนให้เข้ากัน
          4. ใส่ส่วนผสมลงในกระบอกไม้ไผ่
          5. นำไปย่างไฟ คอยเติมน้ำ ใช้ไม้คนไปมา 
          6. เมื่อหลามบอนสุกแล้ว ผ่าครึ่งกระบอกไม้ไผ่ นำมารับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา