การปลูกข้าวอินทรีย์
โดย : นายอำนวย คลี่ใบ วันที่ : 2017-03-27-06:25:52ที่อยู่ : 4/1 .หมู่ 5 .ซอย.........-.....................ถนน............-....................ตำบลไทรย้อย อำเภอ เด่นชัย จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หน่วยงานภาครัฐและองค์กรอิสระต่างช่วยกันให้ความรู้ ส่งเสริม และสนับสนุนให้เกษตรกรปลูกข้าวอินทรีย์ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง แต่เกษตรกรที่ปลูกข้าวอินทรีย์ยังคงมีน้อย จึงได้รับความร่วมมือจากเครือข่ายชุมชนและหน่วยงานภาครัฐได้มีการแลกเปล่ียนประสบการณ์ในเรื่อง การใช้ปุ๋ยอินทรีย์ สารกําจัดวัชพืชจากธรรมชาติ และการดูแลเอาใจใส่อย่างสม่าเสมอ ตามรูปแบบเกษตรอินทรีย์ ทําให้ได้ผลตอบแทนสูง และส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่วิธีการปลูกข้าวอินทรีย์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.การเลือกพื้นที่ปลูก
เลือกพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่ติดต่อกัน และมีความอุดมสมบูรณ์ของดินโดยธรรมชาติค่อนข้างสูง ประกอบด้วยธาตุอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของข้าวอยางเพียงพอ มีแหลงนำสำหรับเพาะปลูก ไม่ควรเป็นพื้นที่ที่มีการใช้สารเคมีในปริมาณมากติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือมีการปนเปือนของสารเคมีสูง และห่างจากพื้นที่ที่มีการใช้สารเคมีการเกษตร พื้นที่ที่จะใช้ในการผลิตข้าวโดยปกติมีการตรวจสอบหาสารตกค้างในดินหรือในน้ำ
2.การเลือกใช้พันธ์ข้าว
พันธุ์ข้าวที่ใช้ปลูกควรมีคุณสมบัติด้านการเจริญเติบโตเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมในพื้นที่ปลูก และให้ผลผลิตได้ดีแม้ในสภาพดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ค่อนข้างต่ำ ต้านทานโรค แมลงที่สำคัญ และมีคุณภาพเมล็ดตรงกับความต้องการของผู้บริโภคข้าวอินทรีย์ การผลิตข้าวอินทรีย์ในปัจจุบันสวนใหญ่ใช้พันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 และ กข 15 ซึ่งทั้งสองพันธุ์เป็นข้าวที่มีคุณภาพเมล็ดดีเป็นพิเศษ
3.การเตรียมเมล็ดพันธ์ข้าว
เลือกใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวที่ได้มาตรฐานผลิตจากแปลงผลิตพันธุ์ข้าวที่ได้รับการดูแลอย่างดี มีความงอกแรงผ่านการเก็บรักษาโดยไม่ใช้สารเคมีสังเคราะห์ ปราศจากโรคแมลง และเมล็ดวัชพืช
4.การเตรียมดิน
วัตถุประสงค์หลักของการเตรียมดิน คือสร้างภาพที่เหมาะสมต่อการปลูกและการเจริญของข้าว ช่วยควบคุมวัชพืช โรค แมลง และสัตว์ศัตรูข้าวบางชนิด การเตรียมดินมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับคุณสมบัติดินและสภาพแวดล้อมในแปลงนาก่อนปลูกโดยการไถดะ ไถแปร คราด และทำเทือก
5.วิธีการปลูก
การปลูกข้าวแบบปักดำ จะเหมาะสมที่สุดกับการผลิตข้าวอินทรีย์ เพราะการเตรียมดิน ทำเทือก การรักษาระดับน้ำขังในนาจะช่วยควบคุมวัชพืชได้
6.การจัดการความอุดมสมบรณ์ของดิน
ไม่เผาตอซัง ฟางข้าว และเศษวัสดุอินทรีย์ในแปลงนา เพราะเป็นการทำลายอินทรียวัตถุ และจุลินทรีย์ดินที่มีประโยชน์
7.การใช้ปุ๋ยอินทรีย์
หลีกเลี่ยงการใช้ปุ๋ยเคมีสังเคราะห์ทุกชนิด ใช้ปุ๋ยพืชสด ปุ๋ยคอก ปุ๋ยอินทรีย์
3. ปัจจัยแห่งความสำเร็จ(เคล็ดลับ) : บอกเทคนิค/ข้อสังเกต/ข้อพึงระวังที่ทำหรือที่พบระหว่างการปฏิบัติตามขั้นตอนให้เกิดความสำเร็จในการทำงาน และใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ
ข้อพึงระวัง ->
การประกอบอาชีพเกษตรกรรม ให้ประสบความสำเร็จได้นั้นต้องเข้าใจถึงปัจจัยที่ มีผลต่อการผลิตด้านการเกษตร 3 ปัจจัยด้วยกัน คือ ปัจจัยทางกายภาพ ปัจจัย ทางชีวภาพ และปัจจัยทางเศรษฐกิจสังคม ที่ต้องนำมาพิจารณา เพื่อคัดเลือก กิจกรรมให้เหมาะสมกับสภาพไร่นาของตน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ได้ผลิตผลที่ มีปริมาณ และคุณภาพเป็นที่ต้องการของตลาดรวมถึงการอนุรักษ์และปรับ สภาพแวดล้อมให้ดีขึ้นไปพร้อมกัน