การทำพริกน้ำย้อย
โดย : นางบัวผัด เงินหีบ วันที่ : 2017-03-27-06:22:06ที่อยู่ : 47 .หมู่ 2 .ซอย.........-.....................ถนน............-....................ตำบลไทรย้อย อำเภอ เด่นชัย จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกน้ำย้อย สูตรเด็ดที่มีชื่อเสียงมานานของเมืองแพร่ เป็นน้ำพริกที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านซึ่งสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ซึ่งสามารถทานกับขนมจีนหรือกับข้าวสวย รึว่าเป็นเครื่องเคียงกินกับผักได้หลายชนิด
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่วิธีการทำอาชีพทำน้ย้อยเพื่อจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กระเทียม/หอมแดง
2. น้ำมันพืช
3. พริกแดงป่น
4. เกลือ
5. ผงปรุงรส
6. กุ้งแห้ง
อุปกรณ์ ->
กาละมัง กะทะ เครื่องปั่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. หอมแดงซอย 500 กรัม เจียวหอมแดง โดยใช้ไฟค่อนข้างอ่อน เจียวกระทั่งหอมเหลืองใส่กระเทียมสับ 300 กรัม คนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งหอมเหลืองได้ที เทน้ำมันออกเหลือติดกระทะนิดหน่อย
2. ใส่กุ้งแห้งปั่นหยาบ 150 กรัม
3. ใส่พริกป่น 250 กรัม
4. ใส่ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. ผัดไฟไปเรื่อยๆ จนกระทั่งพริกหอมขึ้น ปรุงรสเพิ่มตามชอบใจ
7. ตักผึ่งลมให้หายร้อน จะได้กรอบนาน
8. ใส่กระปุกปิดฝาให้แน่นหรือถุงเก็บไว้กินได้นาน
ข้อพึงระวัง ->
1. เป็นสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นผลิตภัณฑ์ประจำท้องถิ่น
2. ทำง่าย วัตถุดิบหาได้ในท้องถิ่น
3. รสชาติอร่อย ราคาไม่แพง
4. สามารถนำมาปรุงได้หลากหลายเมนู