ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำพริกน้ำย้อย

โดย : นางบัวผัด เงินหีบ วันที่ : 2017-03-27-06:22:06

ที่อยู่ : 47 .หมู่ 2 .ซอย.........-.....................ถนน............-....................ตำบลไทรย้อย อำเภอ เด่นชัย จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำพริกน้ำย้อย   สูตรเด็ดที่มีชื่อเสียงมานานของเมืองแพร่ เป็นน้ำพริกที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านซึ่งสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ซึ่งสามารถทานกับขนมจีนหรือกับข้าวสวย รึว่าเป็นเครื่องเคียงกินกับผักได้หลายชนิด

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่วิธีการทำอาชีพทำน้ย้อยเพื่อจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      กระเทียม/หอมแดง

2.      น้ำมันพืช

3.      พริกแดงป่น

4.      เกลือ

5.      ผงปรุงรส

6.      กุ้งแห้ง

อุปกรณ์ ->

กาละมัง กะทะ เครื่องปั่น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      หอมแดงซอย 500 กรัม เจียวหอมแดง โดยใช้ไฟค่อนข้างอ่อน  เจียวกระทั่งหอมเหลืองใส่กระเทียมสับ 300 กรัม คนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งหอมเหลืองได้ที เทน้ำมันออกเหลือติดกระทะนิดหน่อย

2.      ใส่กุ้งแห้งปั่นหยาบ 150 กรัม

3.      ใส่พริกป่น 250 กรัม

4.      ใส่ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา

5.      เกลือ 1 ช้อนชา

6.      ผัดไฟไปเรื่อยๆ จนกระทั่งพริกหอมขึ้น ปรุงรสเพิ่มตามชอบใจ

7.      ตักผึ่งลมให้หายร้อน จะได้กรอบนาน

8.      ใส่กระปุกปิดฝาให้แน่นหรือถุงเก็บไว้กินได้นาน

ข้อพึงระวัง ->

1.      เป็นสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นผลิตภัณฑ์ประจำท้องถิ่น

2.      ทำง่าย วัตถุดิบหาได้ในท้องถิ่น

3.      รสชาติอร่อย ราคาไม่แพง

4.      สามารถนำมาปรุงได้หลากหลายเมนู

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา