ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยอบคาราเมล

โดย : นางภัทชา ตนะทิพย์ วันที่ : 2017-03-26-23:32:55

ที่อยู่ : ๑2๔ หมู่ที่ ๑๖ ตำบลแม่พุง อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากปัจจุบันนี้สภาพเศรษฐกิจตกต่ำ  เกษตรกรที่ปลูกกล้วยหอมทองไม่เพียงแต่ขาย

กล้วยเป็นหวีเท่านั้น  ยังต้องมีการแปรรูปกล้วยหอมทองไต้หวันเพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับเกษตรกรและประชาชนในชุมชนอีกด้วย  เพราะกล้วยหอมทองเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของเกษตรกรที่ปลูกกล้วย เพราะมีการจำหน่ายให้กับต่างประเทศโดยส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกล้วยหอมทองเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมากเนื่องจากมีรสชาติดี และมีผลที่สวยงาม  โดยกลุ่มแม่บ้านบ้านวังกวางเหนือได้รวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มอาชีพในหมู่บ้าน คือ กลุ่มอาชีพแปรรูปกล้วยหอมทอง  เพื่อเป็นการส่งเสริมให้กลุ่มแม่บ้านมีการรวมกลุ่มทำอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยการนำวัตถุดิบ(กล้วย)ในชุมชน มาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์   แต่ทางกลุ่มยังขาดอุปกรณ์สำหรับการผลิตที่ได้มาตรฐาน

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่การแปรรูปกกล้วย กล้วยอบคาราเมล ทำเป็นอาชีพ 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยหอมทอง นำ้มัน น้ำตาล เกลือ เนย ตะแกรง

อุปกรณ์ ->

กะทะ  กาละมัง มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนที่ ๑ เตรียมวัตถุดิบให้ครบ

ขั้นตอนที่ ๒ ขั้นตอนการผลิต

1. ล้างกล้วยหอมทองให้สะอาด ปอกเปลือกแช่ในน้ำเกลือ 5 นาที จากนั้นฝานเป็นชิ้น ๆ ผึ่ง

ในตะแกรงพอหมาด

                    2. ผสมน้ำตาล เกลือ ให้เข้ากัน

                    3. ตั้งกระทะเทน้ำมันลงไปให้ร้อน  พอร้อนก็ใส่เนยลงไป

                    4. นำกล้วย เทลงไปในกระทะที่น้ำมันร้อนทอดจนกล้วยเหลือง ตักออก ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา