การทำกล้วยอบคาราเมล
โดย : นางภัทชา ตนะทิพย์ วันที่ : 2017-03-26-23:32:55ที่อยู่ : ๑2๔ หมู่ที่ ๑๖ ตำบลแม่พุง อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากปัจจุบันนี้สภาพเศรษฐกิจตกต่ำ เกษตรกรที่ปลูกกล้วยหอมทองไม่เพียงแต่ขาย
กล้วยเป็นหวีเท่านั้น ยังต้องมีการแปรรูปกล้วยหอมทองไต้หวันเพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับเกษตรกรและประชาชนในชุมชนอีกด้วย เพราะกล้วยหอมทองเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของเกษตรกรที่ปลูกกล้วย เพราะมีการจำหน่ายให้กับต่างประเทศโดยส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกล้วยหอมทองเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมากเนื่องจากมีรสชาติดี และมีผลที่สวยงาม โดยกลุ่มแม่บ้านบ้านวังกวางเหนือได้รวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มอาชีพในหมู่บ้าน คือ กลุ่มอาชีพแปรรูปกล้วยหอมทอง เพื่อเป็นการส่งเสริมให้กลุ่มแม่บ้านมีการรวมกลุ่มทำอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยการนำวัตถุดิบ(กล้วย)ในชุมชน มาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ แต่ทางกลุ่มยังขาดอุปกรณ์สำหรับการผลิตที่ได้มาตรฐาน
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่การแปรรูปกกล้วย กล้วยอบคาราเมล ทำเป็นอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยหอมทอง นำ้มัน น้ำตาล เกลือ เนย ตะแกรง
อุปกรณ์ ->
กะทะ กาละมัง มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนที่ ๑ เตรียมวัตถุดิบให้ครบ
ขั้นตอนที่ ๒ ขั้นตอนการผลิต
1. ล้างกล้วยหอมทองให้สะอาด ปอกเปลือกแช่ในน้ำเกลือ 5 นาที จากนั้นฝานเป็นชิ้น ๆ ผึ่ง
ในตะแกรงพอหมาด
2. ผสมน้ำตาล เกลือ ให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะเทน้ำมันลงไปให้ร้อน พอร้อนก็ใส่เนยลงไป
4. นำกล้วย เทลงไปในกระทะที่น้ำมันร้อนทอดจนกล้วยเหลือง ตักออก ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
ข้อพึงระวัง ->