การเลี้ยงไก่พันธ์ไข่........................................................................................................
โดย : นายศราวุฒิ ...เมืองมา.. วันที่ : 2017-03-26-23:19:56ที่อยู่ : 26/3................หมู่........3............ซอย...................ถนน..............ตำบล....ป่าสัก............อำเภอ.........วังชิ้น.............จังหวัด......แพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมตนเองประกอบอาชีพทำไร่ ทำนา เป็นอาชีพหลัก แต่รายได้ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในครัวเรือน จึงได้คิดหาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับตนเองและครับครัว โดยมีแนวคิดว่าน่าจะทำอะไรสักอย่างที่สะดวกไม่ยุ่งยาก และมีต้นทุนในการดำเนินงานต่ำ จึงเห็นว่า การเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ น่าจะเป็นอาชีพเสริมที่ตนเองสามารถทำได้และเหมาะสมกับสภาพบริบทในพื้นที่ของตนเอง เนื่องจากการเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ไม่มีขั้นตอนยุ่งยากสามารถทำได้อย่างต่อเนื่อง จึงเลือกเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่เพื่อนำไข่ไก่มาจำหน่ายเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้เพิ่มให้กับตนเองและครอบครัว ซึ่งการเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่เพื่อจำหน่ายไข่ดังกล่าวประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี สามารถขายได้อย่างต่อเนื่อง ถึงรายได้ต่อวันจะไม่มากนัก แต่ก็สามารถขายได้เรื่อยๆ ทำให้ครอบครัวมีรายได้เพิ่มอีกทางหนึ่ง นอกเหนือจากรายได้จากการทำไร่ – ทำนา ซึ่งเป็นรายได้เพียงปีละครั้งและไม่ต่อเนื่องตลอดปีนั้นเอง จากการจำหน่ายไข่และมีรายได้เสริมให้เห็นเป็นรูปธรรมจึงทำให้ตนเองยึดอาชีพเสริมการเลี้ยงไก่พันธ์ไข่เพื่อจำหน่ายไข่ไก่อย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่วิะีการเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบการผลิต มีอะไรบ้าง
1. แม่ไก่พันธุ์ไข่ 7. ดอกดาวเรืองตากแห้ง
2. หัวอาหารไก่อัดเม็ด 8. ปลาป่น
3. รำละเอียด 9. ไดแคลเซียมฟอสเฟต
4. ข้าวโพดบด 10. หัวเคมีอม๊อคซี่
5. หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ 11. เอลโลน้ำรักษาโรคอวิตา
6. วัคซีนไก่ 12. ปลายข้าว
อุปกรณ์ ->
1.ถังอาหาร ถังอาหารไก่ทำด้วยเอสล่อนหรือพลาสติก เป็นแบบถังแขวนมีขนาดเดียวเป็นมาตรฐาน มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 16 นิ้ว มีเส้นรอบวงประมาณ 50 นิ้ว หลังจากลูกไก่อายุได้ 15 วัน
2. อุปกรณ์ให้น้ำ อุปกรณ์ให้น้ำไก่จะแตกต่างกันไปตามช่วงอายุของไก่
3. เครื่องกกลูกไก่ (เครื่องกกแบบหลอดอินฟราเรต)
4. รังไข่เดี่ยว
5. วัสดุรองพื้น(วัสดุรองพื้น หมายถึง วัสดุที่ใช้รองพื้นคอกเลี้ยงไก่ควรหาได้ง่ายในท้องถิ่น ราคาถูก และเมื่อเลิกใช้แล้วสามรถนำไปใช้เป็นปุ๋ยได้อย่างดี)
6. อุปกรณ์การให้แสง (หลอดกลมธรรมดา และหลอดฟลูออเรสเซนต์หรือหลอดนีออน)
7. คอนนอน
8. โรงเรือน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ควรจัดเตรียมพื้นที่เลี้ยงในอัตราไก่ 5-6 ตัวต่อ 1 ตารางเมตร
2. เมื่ออายุ 7 สัปดาห์ ให้เปลี่ยนอาหารจากไก่ไข่เล็กเป็นอาหารไก่ไข่รุ่น ให้อาหารแบบถังแขวนในอัตรา 4-5 ถังต่อไก่ 100 ตัว หมั่นปรับระดับที่ให้อาหารให้อยู่ในระดับหลังไก่เสมอ และทำความสะอาดที่ให้อาหารอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง
จัดเตรียมที่ให้น้ำให้เพียงพอ โดยใช้ในอัตราตามขอบราง 1 นิ้วต่อไก่ 1 ตัว น้ำสะอาดต้องมีให้ไก่กินตลอดเวลา และทำความสะอาดที่ให้น้ำทุกวัน
3. ดูแลวัสดุรองพื้นอย่าให้แฉะหรือแข็งเป็นแผ่น หรือมีกลิ่นเหม็นของแก๊สแอมโมเนีย ต้องคุ้ยและพลิกกลับอย่างสม่ำเสมอทุกๆ 2 - 3 วัน และทำความสะอาดบริเวณรอบโรงเรือน พร้อมทั้งกำจัดวัชพืชบริเวณรอบโรงเรือน
4. ชั่งน้ำหนักตัวไก่ จำนวน 5% ของฝูง ทุกสัปดาห์ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการเปรียบเทียบกับค่ามาตรฐานของไก่แต่ละสายพันธ์ เพื่อลดหรือเพิ่มปริมาณอาหารที่จะให้ จดบันทึกเกี่ยวกับการจัดการ จำนวนอาหาร ไก่ตาย คัดทิ้ง การใช้ยาและวัคซีน สิ่งผิดปกติ และการปฎิบัติงาน
5. ให้อาหารไก่ในช่วงเช้าทุกวันๆ วันละ 1 มื้อ
6. ทำการเก็บไข่ทุกๆ วัน ในตอนเย็น.....
7. นำไข่ที่เก็บได้ใส่แผงเพื่อนำไปจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->