การทำผักกาดดอง
โดย : นางปนัดดา มณีกาศ วันที่ : 2017-03-26-22:28:12ที่อยู่ : 69/3.........หมู่.....1..............ซอย..............................ถนน................................ตำบล....บ้านเหล่า.......... อำเภอ..........สูงเม่น.......................จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมการดองผักกาดเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านเหล่าเหนือที่มักจะทำไว้รับประทานในครัวเรือน คู่กับ
น้ำพริกตาแดง ประกอบกับ บ้านเหล่าเหนือ หมู่ที่ 1 ประชาชนมีวิถีชีวิตที่เอื้ออาทร และเกื้อกูลซึ่งกันและกัน
ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้านการเกษตร และได้ดำเนินชีวิตตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเป็นพื้นฐานมีการ
ปลูกพืชผักสวนครัวรั้วกินได้ทุกหลังคาเรือน และมีการแบ่งปันให้กับเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงเสมอ ที่เหลือได้นำไปจำหน่ายเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว หลังฤดูทำนาชาวบ้านมักจะปลูกพืชผักสวนครัวและผักกาดเขียวปลีจำหน่าย
เป็นอาชีพเสริม เพื่อจำหน่ายให้กับพ่อค้าตนกลาง ราคาขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาด ทำให้บางช่วงผลผลิต
ล้นตลาด ราคาตกต่ำ จึงทำให้รายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย นางปนัดดา มณีกาศ จึงช่วยเหลือชาวบ้านโดยการ
รับซื้อผักกาดเขียวปลี เพื่อนำมาทำผักกาดดองขายในหมู่บ้าน ตำบล ทำต่อเนื่องจนเป็นที่รู้จักของผู้บริโภค และ
พ่อค้าคนกลาง จึงได้ขยายการผลิตจากครัวเรือน เป็นโรงงาน บรรจุปี๊ป และบรรจุถุงขายส่งและขายปลีกในหมู่บ้าน
ตำบล และจำหน่ายตลาดภายในจังหวัด และต่างจังหวัด
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่วิธีการทำผักกาดดอง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ผักกาดเขียวปลี
2. เกลือเม็ด
3. น้ำตาลทราย
4. น้ำส้มสายชู
5. สีผสมอาหาร
อุปกรณ์ ->
ส่วนผสมน้ำเกลือ ส่วนผสมน้ำปรุง
1. น้ำสะอาด 100 ลิตร 1. น้ำตาลทราย 600 กรัม
2. เกลือ 16 ก.ก 2 .น้ำสัมสายชู 3 ก.ก.
3. น้ำตาลทราย 0.5 ก.ก 3. สีผสมอาหาร
4. น้ำส้มสายชู 3 ก.ก.
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำผักกาดเขียวปลีมาตัดแต่งหัวออก
2. ล้างผักให้สะอาด
3. ใส่น้ำเกลือรองก้นถัง
4. ใส่ผักกาดเขียวปลีลงไปในถังให้เต็มถัง
5. เติมน้ำเกลือลงไปให้ท่วมผัก
6. ปิดปากถังให้สนิท
7. ใช้ของหนักทับผักให้จมน้ำ ประมาณ 2 – 3 วัน
8. นำผักกาดดองที่ได้ล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
9. นำผักกาดดองที่สะเด็ดน้ำแล้วแช่ในน้ำปรุงทิ้งไว้ประมาณ 2 คืน
10. นำบรรจุจำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->