ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำผักกาดดอง

โดย : นางปนัดดา มณีกาศ วันที่ : 2017-03-26-22:28:12

ที่อยู่ : 69/3.........หมู่.....1..............ซอย..............................ถนน................................ตำบล....บ้านเหล่า.......... อำเภอ..........สูงเม่น.......................จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดิมการดองผักกาดเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านเหล่าเหนือที่มักจะทำไว้รับประทานในครัวเรือน คู่กับ

น้ำพริกตาแดง   ประกอบกับ   บ้านเหล่าเหนือ  หมู่ที่ 1  ประชาชนมีวิถีชีวิตที่เอื้ออาทร      และเกื้อกูลซึ่งกันและกัน

ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพด้านการเกษตร และได้ดำเนินชีวิตตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเป็นพื้นฐานมีการ

ปลูกพืชผักสวนครัวรั้วกินได้ทุกหลังคาเรือน  และมีการแบ่งปันให้กับเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงเสมอ ที่เหลือได้นำไปจำหน่ายเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว  หลังฤดูทำนาชาวบ้านมักจะปลูกพืชผักสวนครัวและผักกาดเขียวปลีจำหน่าย

เป็นอาชีพเสริม   เพื่อจำหน่ายให้กับพ่อค้าตนกลาง   ราคาขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาด     ทำให้บางช่วงผลผลิต

ล้นตลาด  ราคาตกต่ำ จึงทำให้รายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย      นางปนัดดา มณีกาศ       จึงช่วยเหลือชาวบ้านโดยการ

รับซื้อผักกาดเขียวปลี  เพื่อนำมาทำผักกาดดองขายในหมู่บ้าน  ตำบล  ทำต่อเนื่องจนเป็นที่รู้จักของผู้บริโภค     และ

พ่อค้าคนกลาง  จึงได้ขยายการผลิตจากครัวเรือน  เป็นโรงงาน บรรจุปี๊ป และบรรจุถุงขายส่งและขายปลีกในหมู่บ้าน

ตำบล  และจำหน่ายตลาดภายในจังหวัด  และต่างจังหวัด

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่วิธีการทำผักกาดดอง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.       ผักกาดเขียวปลี

2.       เกลือเม็ด

3.       น้ำตาลทราย

4.       น้ำส้มสายชู

5.       สีผสมอาหาร

อุปกรณ์ ->

                             ส่วนผสมน้ำเกลือ                                                     ส่วนผสมน้ำปรุง

                1. น้ำสะอาด                 100  ลิตร                                   1.  น้ำตาลทราย  600  กรัม

  2. เกลือ                          16  ก.ก                                    2  .น้ำสัมสายชู    3 ก.ก.

               3. น้ำตาลทราย                 0.5  ก.ก                                   3. สีผสมอาหาร

               4. น้ำส้มสายชู                  3  ก.ก.

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.        นำผักกาดเขียวปลีมาตัดแต่งหัวออก

2.        ล้างผักให้สะอาด

3.        ใส่น้ำเกลือรองก้นถัง

4.        ใส่ผักกาดเขียวปลีลงไปในถังให้เต็มถัง

5.        เติมน้ำเกลือลงไปให้ท่วมผัก

6.        ปิดปากถังให้สนิท

7.        ใช้ของหนักทับผักให้จมน้ำ ประมาณ 2 – 3 วัน

8.        นำผักกาดดองที่ได้ล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

9.        นำผักกาดดองที่สะเด็ดน้ำแล้วแช่ในน้ำปรุงทิ้งไว้ประมาณ 2 คืน

10.      นำบรรจุจำหน่ายต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา