การทำน้ำพริกลาบ
โดย : นางศรีนวล ดำรงภคสกุล วันที่ : 2017-03-26-22:23:37ที่อยู่ : 472/1...........หมู่........8............ซอย............................ถนน................................ตำบลสูงเม่น อำเภอ.......สูงเม่น...........จังหวัดแพร่ โทรศัพท์.......087-6566022
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมทีน้ำพริกลาบทำขึ้นเพื่อใช้ประกอบอาหารในครัวเรือน ซึ่งน้ำพริกลาบสามารถนำมาเป็นส่วนผสมเพื่อประกอบอาหารพื้นเมืองของจังหวัดแพร่ ได้หลายอย่าง เช่น ลาบหมู ลาบเนื้อ ยำไก่ ยำเห็ด ยำกบ ยำงู ยำหูหมู
ยำหางวัว ยำปลาต่างๆ เป็นต้น ซึ่งวัสดุที่ใช้หาได้ในสวนครัวของครัวเรือน ทำให้ประหยัด ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน และปัจจุบันครอบครัวจะเป็นครอบครัวเล็กๆ และประชาชนส่วนใหญ่ต้องไปประกอบอาชีพนอกบ้าน การทำน้ำพริก
อาจทำให้เสียเวลา มักจะสะดวกในการซื้อน้ำพริกลาบมาปรุงอาหาร ทำให้ประหยัดกว่าทำเอง และมักจะมีเพื่อนบ้าน
ที่ได้แบ่งอาหารที่ปรุงด้วยน้ำพริกลาบชมว่ามีรสชาติอร่อยและขอซื้อไว้ใช้ปรุงอาหารเอง และส่งให้ญาติที่อยู่ต่างจังหวัด
และมีการสั่งซื้อจนถึงปัจจุบัน จึงได้รวมกลุ่มสมาชิกประกอบอาชีพการทำน้ำพริกลาบขายจนถึงปัจจุบัน และเป็นที่นิยม
ของลูกค้า ปัจจุบันผลิตขายในตลาดสดของตำบล แม่ค้ารับไปขายภายในจังหวัด และตามที่ลูกค้าสั่ง จนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่วิธีการทำน้ำพริกลาบ ทำเป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกแห้ง มะแขว่น เมล็ดผักชีแห้ง ข่า พริก กระเทียม และหอมแดง
อุปกรณ์ ->
เครื่องปั่น กะทะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) นำพริกแห้งเด็ดขวั้น ล้างให้สะอาด พึ่งแดดให้แห้ง
2) ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ใส่พริกลงไปคั่วให้เกรียม กลิ่นหอม นำพริกพึ่งให้หายร้อน นำข่าลงไปคั่วให้แห้ง
พักทิ้งไว้ให้หายร้อย นำมะแขว่นและเมล็ดผักชีคั่วด้วยกัน พอมีกลิ่นหอม พักทิ้งไว้ แล้วนำนำกระเทียมลงไปคั่ว
ให้สุก
3) ปั่น หรือ โขลกวัตถุดิบที่คั่วสุกแล้วตามข้อ 2 (มะแขว่น เมล็ดผักชีแห้ง ข่า พริก กระเทียม และหอมแดง จนละเอียด แล้วนำมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4) นำมาบรรจุขวด หรือ ถุงพลาสติก ปิดฝาถุงให้สนิท (เก็บไว้ในตู้เย็นจะทำไห้เก็บได้นานยิ่งขึ้น)
ข้อพึงระวัง ->