การทำขนมดอกจอก
โดย : นางรัตนา............ท้าวบุญสูง วันที่ : 2017-03-26-20:09:46ที่อยู่ : ๙/๑...............หมู่....๒................ซอย.................ถนน.....................ตำบล...แม่ป้าก............... อำเภอ.....วังชิ้น............................จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมประกอบอาชีพทำค้าขายเป็นหลัก เมื่อว่างจากการทำการค้าขายจึงได้ ประกอบอาชีพเสริม คือ การเกษตร ทำขนมดอกจอก ถั่วทอดสมุนไพรเพื่อให้มีรายได้ในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น และได้สนใจจึงเริ่มศึกษาวิธีการทำขนมดอกจอกเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้อีกทางให้กับตนเองและกลุ่มโดยได้เริ่มศึกษาวิธีการทำใหม่ๆจากผู้เชี่ยวชาญ/อบรม/ฝึกด้วยตนเองจนเกิดความเชี่ยวชาญมากขึ้นเพื่อทำให้เกิดคุณภาพต่อผู้บริโภคมากที่สุด และยังต้องศึกษาวิธีการทำให้ส่วนผสมเข้ากันและน่ารับประทานมากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่การทำขนามดอกจอก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวจ้าว กะทิคั้น งาดำ น้ำสะอาด เกลือป่น น้ำมัน
อุปกรณ์ ->
กะทะ ตะเกียบ แบบพิมพ์ กาละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแป้งข้าวเจ้า น้ำสะอาด น้ำตาลทราย กะทิ งาและเกลือ ผสมเข้าด้วยกัน คนจนแป้งละลายดี
2. ตั้งน้ำมันปาล์มในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง เสร็จแล้วเอาพิมพ์ขนมดอกจอก ลงไปแช่ในน้ำมัน
3. เมื่อพิมพ์ขนมร้อนแล้ว จึงนำขึ้นไปจุ่มในส่วนผสมแป้งที่ทำไว้ในขั้นตอนที่หนึ่ง จากนั้นจึงนำพิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมันในกระทะ
4. เมื่อแป้งเริ่มสุก ขนมดอกจอกจะลอยขึ้นมา ให้นำพิมพ์ดอกจอกออกจากกระทะ เพื่อไปจุ่มแป้งนำลงมาทอดใหม่ ส่วนขนมที่ลอยขึ้นมา ทอดต่ออีกสักพักจน สุกเหลืองดีแล้ว จึงนำออกจากกระทะมาวางบนกะลามะพร้าวหรือชามที่คว่ำไว้ เพื่อให้ขนม แผ่ตามรูปทรงกะลา (หรือชามคว่ำ) รูปทรงขนมจะสวยเหมือนดอกไม้กำลังบาน
5. จัดขนมใส่จาน เสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ หรือเก็บใส่ภาชนะมิดชิดเพื่อเก็บไว้ทานวันหลังก็ได้
ข้อพึงระวัง ->