เพาะเห็ดนางฟ้า
โดย : ) นางสมพวน เบ็จพาด วันที่ : 2017-03-26-18:36:42ที่อยู่ : ..170..หมู่ที่ 5 .ซอย......... -.....................ถนน....... -.........................ตำบล.ทุ่งศรี อำเภอ.....ร้องกวาง .จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ครอบครัวประกอบอาชีพหลายอย่าง ทั้งการประกอบอาชีพการเกษตร โดยดำเนินชีวิตตามเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกพืชผักสวนครัวสมุนไพร การทำน้ำหมักชีวภาพทำให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงจึงได้น้อมนำมาเป็นแนวทางในการดำรงชีวิตของครอบครัว โดยใช้พื้นที่ในบริเวณบ้านในเกิดประโยชน์สูงสุด โดยการทำเห็ดหลายๆ อย่าง เลี้ยงสัตว์ เช่นจิ้งหรีด เลี้ยงไก่ เพื่อเป็นรายได้เสริม
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่การเพาะเห็ดนางฟ้า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ขี้เลื่อยไม้เนื้ออ่อน 100 กิโลกรัม
2. ปูนขาว 1 กิโลกรัม
3. ยิปซั่ม 1 กิโลกรัม
4. ดีเกลือ 2 ขีด
5. ปุ๋ยยูเรีย 2 ขีด
6. รำละเอียด 5-8 กิโลกรัม
7. น้ำ
8. เชื้อเห็ดนางฟ้า นางรม 5 ขวด
อุปกรณ์ ->
1. คอขวด 250 อัน
2. ฝาจุก 250 อัน
3. สำลี 1 ขีด
4. เชื้อเห็ดนางฟ้า นางรม 5 ขวด
5. บัวรดน้ำ 1 อัน
6. ถังน้ำ 80 ลิตร 1 อัน
7. ขวดโค้กเปล่า 1 อัน
8. ตราชั่ง 1 อัน
9. ถังนึ่งพร้อมตะแกรง 1 ชุด
10. ถุงเพาะ 6.5x12.5 2 กิโลกรัม
11. ถุงมือผ้า 1 คู่ต่อคน
12. อิฐบล็อก 4 ก้อน
13. พลั่ว 2 อัน
14. ไฟแช็ค 1 อัน
15. แอลกอฮอล์เช็ดมือ 1 ขวด
16. ถุงดำขนาดใหญ่ 2 ถุง
17. ผ้าหรือถุงปุ๋ย 4 ถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ชั่งส่วนผสมต่างๆตามปริมาณที่กำหนดให้
2.นำน้ำตาล ปุ๋ยยูเรีย ดีเกลือลงละลายในน้ำ
3.นำขี้เลื่อยมาล่อนเอาเศษที่อาจแทงถุงทิ้งเสีย
4.จากนั้นให้นำรำละเอียด ปูนขาว ยิปซั่ม แป้งข้าวจ้าวนำมาผสมรวมกับขี้เลื่อยให้พลั่วผสมให้เข้ากันดี
5.นำน้ำที่ผสมกับส่วนผสมที่เตรียมไว้มารดบนกองขี้เลื่อยนั้น แล้วใช้พลั่วคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ใช้มือกำดู หากว่ากำแล้วขี้เลื่อยเป็นก้อนดี หรือแตกบ้างเล็กน้อยแสดงว่าใช้ได้ แต่หากกำแล้วแตกออกจากกันมากให้เติมน้ำ และถ้าหากว่ากำแล้วมีน้ำไหลตามง่ามมือให้เติมขี้เลื่อยแล้วทำการผสมใหม่
6.เมื่อได้แล้วให้ทำการกรอกขี้เลื่อยลงถุง ทำการอัดให้แน่นพอประมาณ ใส่คอขวด ฝาจุกที่จุกด้วยสำลีแล้วให้เรียบร้อยรอการนึ่งฆ่าเชื้อต่อไป
7.ทำการนึ่งฆ่าเชื้อก้อน โดยใช้เวลานานอย่างน้อย 3 ชั่วโมงจับเวลาจากการที่มีไอน้ำขึ้นต่อเนื่อง
8.เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วให้นำก้อนมาวางไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ปราศจากแมลงรบกวน รอให้เย็นก่อนทำการเขี่ยเชื้อต่อไป
9.ทำการเขี่ยเชื้อเห็ด ต้องทำในห้องที่สะอาดปราศจากลมโกรกเพราะจะทำให้เชื้อราอย่างอื่นเจริญเติบโตได้ง่าย
10.นำไปบ่มไว้ในโรงบ่มก้อนโดยต้องมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่มีแมลงรบกวนทั้งหนู แมลงสาบ มด เป็นต้น ห้ามรดน้ำเป็นอัดขาด รอจนกว่าก้อนเชื้อจะเดินขาวเต็มก้อน
11.เมื่อเชื้อเห็ดเราเดินเต็มก้อนแล้วให้นำมาเปิดดอกโดยเปิดฝาจุกออกแล้วรดน้ำให้ชุ่ม แต่ห้ามไม่ให้น้ำขังในก้อนเห็ดเป็นอันขาด เพราะจะทำให้เกิดราเขียวได้ง่าย ทำให้เห็ดไม่ออกดอก
12.รดน้ำก้อนเห็ดทุก 2 เวลา เช้า-เย็น แต่ถ้าอากาศร้อนมากให้เพิ่มกลางวันอีกครั้งหนึ่ง การรดน้ำเน้นรดน้อยๆแต่บ่อยครั้งจะดีที่สุด
13.เมื่อทำการรดน้ำไปประมาณ 5-7 วันจะมีออกเห็ดออกมาให้ได้เก็บกิน เวลาเก็บดอกเห็ดให้เก็บตอนดอกเห็ดยังม้วนงออยู่ จะทำให้รสชาดดี กรอบ อร่อย และมีประโยชน์กับร่างกายมาก
ข้อพึงระวัง ->