การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางสาวพวงทอง นามสกุล อินต๊ะนอน วันที่ : 2017-03-26-18:25:49ที่อยู่ : 31..หมู่ที่ 3 .ซอย......... -.....................ถนน....... -.........................ตำบล.ทุ่งศรี อำเภอ ร้องกวาง .จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กลุ่มแปรรูปอาหาร (กล้วยฉาบ) หมู่ที่ 3 ตำบลทุ่งศรี อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่
เป็นการนำผลผลิตทางการเกษตรมาทำการแปรรูปให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น เช่น การนำกล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก นำมาแปรรูปเพื่อเป็นอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว กลุ่มได้พัฒนาผลิตภัณฑ์มีหลากหลายเพิ่มมากขึ้น มีรสเค็ม รสหวาน เพื่อให้ลูกค้าได้มีโอกาสในการเลือกซื้อ ผลิตภัณฑ์เป็นที่นิยมของผู้บริโภค
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่การทำกล้วยฉาบ เพื่อทำเป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำหว้า
2. น้ำตาลทราย
3. น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1.กะทะ 8.กระชอน.
2. ตะแกรงลวด 7. .ทัพพี
3. .ที่ไสกล้วย. 8. .มีด
4.เครื่องชั่ง 9. ถาด
5.ถังน้ำ 10.ถ้วยตวง
6. .ตะหลิว 11.เตา
7. มีดคู่ 12.กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑ ปอกเปลือกกล้วยดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก(กรณีกล้วยรสเบรกสุกใช้กล้วยสุกขนาดพอดี)
๒ นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวีและแช่ไว้ในน้ำสะอาด ตั้งพักไว้
๔ ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะพอให้น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบาง ๆ (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้งกระทะ)
๕) นำกล้วยดิบที่สไลด์ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน(ประมาณ ๒๐-๓๐ วินาที) ให้หมั่นคนและพลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว(อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
๖) เทน้ำมันออกจากกระทะให้หมด
๗) นำเกลือโรยลงไปในกล้วยที่ทอดเสร็จแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน มีลักษณะเป็นสีเหลืองและกรอบจะได้ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากกล้วย คือ กล้วยฉาบกรอบเค็ม
๘) กรณีกล้วยฉาบรสหวาน เทน้ำมันออกจากกระทะให้หมด ตั้งไฟเบา ๆ (อย่าแรงเหมือนตอนทอดกล้วย)ใส่น้ำตาล น้ำและเกลือลงในกระทะต้มจนน้ำตาลละลายแลเคี่ยวต่ออีกสักครู่ จนน้ำตาลเหนียว เป็นเส้นเมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อมแล้วยกมีดขึ้นน้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
๙) ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตาเคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อม จับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง๑๐) พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหลหรือภาชนะฝาปิดสนิทเพื่อกันลมเข้า
๑๑) นำกล้วยที่ทำเสร็จแล้วมาใส่บรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->
- ศึกษาความรู้ในเรื่องของน้ำมันถ้าน้ำมันไม่เดือดกล้วยจะอมน้ำมัน