ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำแคบหมู

โดย : นางยุพยงค์ . เดชงัด วันที่ : 2017-03-23-23:24:54

ที่อยู่ : 77..หมู่ที่ 8 ..ตำบล.บ้านเวียง อำเภอ.ร้องกวาง .จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แคบหมู  เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน  ที่ทำกันมานานตั้งแต่โบราณเพื่อใช้อุปโภคกันในครัวเรือน กลุ่มแปรรูปอาหารบ้านนาฝาย  หมู่ที่ 8  ได้รวมกลุ่มกันเพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับคนในครอบครัว  แคบหมูของกลุ่มมีขนาดคำเดียว (พอดีคำ)  สะดวกในการรับประทาน  ส่งเสริมการแปรรูปอาหารของคนในชุมชนและนอกจากนี้ยังเป็นอาชีพเสริมของสมาชิกกลุ่ม 

 

 

แคบหมู  เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน  ที่ทำกันมานานตั้งแต่โบราณเพื่อใช้อุปโภคกันในครัวเรือน กลุ่มแปรรูปอาหารบ้านนาฝาย  หมู่ที่ 8  ได้รวมกลุ่มกันเพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับคนในครอบครัว  แคบหมูของกลุ่มมีขนาดคำเดียว (พอดีคำ)  สะดวกในการรับประทาน  ส่งเสริมการแปรรูปอาหารของคนในชุมชนและนอกจากนี้ยังเป็นอาชีพเสริมของสมาชิกกลุ่ม 

 

 

 

 

 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเผยแพร่วิธีทำแคบหมู เพื่อทำเป็นอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. หนังหมู                                                      

2. น้ำมันสำหรับทอด                                           

3. ผงปรุงรส                                                    

4. เกลือป่น

5.น้ำมันพืช

อุปกรณ์ ->

1.หม้อ                     6.ตะแกรงตาก             11.ยางรัด

2. กะละมัง.                7. กระชอน

3. ทัพพี                    8.ตะหลิว

4. กระทะ                  9.มีด

5.ถุงพลาสติก              10.เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) เตรียมหนังหมู และส่วนผสมอื่น ๆ ตามสูตร

          2) ล้างหนังหมูให้สะอาด ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปหั่นเป็นชิ้น ๆ ตามขนาดคือ ๑ นิ้ว x ๕ นิ้วหรือตามขนาดที่

ต้องการ

                   3) นำหนังหมูที่หั่นไว้แล้ว มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาด ๓ เซนติเมตร x ๖ เซนติเมตร

๔) นำมาผสมกับเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้ หมักทิ้งไว้ ๕ - ๑๐ นาที

5) นำหนังหมูที่หมักไว้แล้ว มาต้มกับน้ำมันหมูที่เตรียมไว้ ต้มไฟอ่อน ๆ ต้มจนหนังหมูเปื่อย (ก่อนที่จะนำหนังหมูลงต้ม ให้ใส่หนังหมูไปพร้อมกับน้ำมันหมู ไม่ต้องให้น้ำมันหมูร้อน) และเร่งไฟให้แรงขึ้น ต้มนานประมาณ ๔๕ นาที จนให้ได้แคบหมูกึ่งสำเร็จรูป จากนั้นตักหนังหมูออกใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น
          ๖) นำหนังหมูตามข้อ ๔ ไปอุ่น เพื่อให้หนังหมูอ่อนตัว โดยอุ่นกับน้ำมันหมู ก่อนที่จะนำหนังหมูลงอุ่น ให้ใส่พร้อมกับน้ำมันหมู ไม่ต้องให้น้ำมันหมูร้อน และอุ่นนานประมาณ ๑๕ นาที จนหนังหมูลอยขึ้นมา

๗) เตรียมกระทะและน้ำมันพืช สำหรับการทอดแคบหมู โดยให้น้ำมันพืชร้อนได้ที่ จึงนำหนังหมูตามข้อ ๕ ลงทอด ทอดนานประมาณ ๓ - ๕ นาที (ต่อ ๑ รอบ) จนแคบหมูมีสีเหลืองสวยงาม แล้วตักออก ผึ่งให้เย็น เพื่อเตรียมบรรจุ

8) นำแคบหมูที่ได้มาบรรจุ ตามขนาดที่จำหน่าย เช่น ขนาด ๑ ขีด, ๒ ขีด, ๕ ขีด และ ๑ กิโลกรัม

9) นำแคบหมูที่บรรจุเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาเข้าเครื่องปิดปากถุง เพื่อเตรียมออกจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

๑) รสชาติของแคบหมูไม่แน่นอน  เค็ม

๒) แคบหมูไม่พองตัวแข็ง

- วิธีแก้ปัญหาเมื่อเกิดความผิดพลาด

๑) การหมักแคบหมูทุกครั้งต้องเป็นไปตามสูตร  ไม่ใช้ความรู้สึก

๒) ศึกษาความรู้เพิ่มเติม ลงมือปฎิบัติจริง ตรวจชิมก่อนนำออกจำหน่าย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา