การทำแคบหมู
โดย : นางยุพยงค์ . เดชงัด วันที่ : 2017-03-23-23:24:54ที่อยู่ : 77..หมู่ที่ 8 ..ตำบล.บ้านเวียง อำเภอ.ร้องกวาง .จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แคบหมู เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ทำกันมานานตั้งแต่โบราณเพื่อใช้อุปโภคกันในครัวเรือน กลุ่มแปรรูปอาหารบ้านนาฝาย หมู่ที่ 8 ได้รวมกลุ่มกันเพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับคนในครอบครัว แคบหมูของกลุ่มมีขนาดคำเดียว (พอดีคำ) สะดวกในการรับประทาน ส่งเสริมการแปรรูปอาหารของคนในชุมชนและนอกจากนี้ยังเป็นอาชีพเสริมของสมาชิกกลุ่ม
แคบหมู เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ทำกันมานานตั้งแต่โบราณเพื่อใช้อุปโภคกันในครัวเรือน กลุ่มแปรรูปอาหารบ้านนาฝาย หมู่ที่ 8 ได้รวมกลุ่มกันเพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับคนในครอบครัว แคบหมูของกลุ่มมีขนาดคำเดียว (พอดีคำ) สะดวกในการรับประทาน ส่งเสริมการแปรรูปอาหารของคนในชุมชนและนอกจากนี้ยังเป็นอาชีพเสริมของสมาชิกกลุ่ม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเผยแพร่วิธีทำแคบหมู เพื่อทำเป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หนังหมู
2. น้ำมันสำหรับทอด
3. ผงปรุงรส
4. เกลือป่น
5.น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1.หม้อ 6.ตะแกรงตาก 11.ยางรัด
2. กะละมัง. 7. กระชอน
3. ทัพพี 8.ตะหลิว
4. กระทะ 9.มีด
5.ถุงพลาสติก 10.เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) เตรียมหนังหมู และส่วนผสมอื่น ๆ ตามสูตร
2) ล้างหนังหมูให้สะอาด ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปหั่นเป็นชิ้น ๆ ตามขนาดคือ ๑ นิ้ว x ๕ นิ้วหรือตามขนาดที่
ต้องการ
3) นำหนังหมูที่หั่นไว้แล้ว มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาด ๓ เซนติเมตร x ๖ เซนติเมตร
๔) นำมาผสมกับเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้ หมักทิ้งไว้ ๕ - ๑๐ นาที
5) นำหนังหมูที่หมักไว้แล้ว มาต้มกับน้ำมันหมูที่เตรียมไว้ ต้มไฟอ่อน ๆ ต้มจนหนังหมูเปื่อย (ก่อนที่จะนำหนังหมูลงต้ม ให้ใส่หนังหมูไปพร้อมกับน้ำมันหมู ไม่ต้องให้น้ำมันหมูร้อน) และเร่งไฟให้แรงขึ้น ต้มนานประมาณ ๔๕ นาที จนให้ได้แคบหมูกึ่งสำเร็จรูป จากนั้นตักหนังหมูออกใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น
๖) นำหนังหมูตามข้อ ๔ ไปอุ่น เพื่อให้หนังหมูอ่อนตัว โดยอุ่นกับน้ำมันหมู ก่อนที่จะนำหนังหมูลงอุ่น ให้ใส่พร้อมกับน้ำมันหมู ไม่ต้องให้น้ำมันหมูร้อน และอุ่นนานประมาณ ๑๕ นาที จนหนังหมูลอยขึ้นมา๗) เตรียมกระทะและน้ำมันพืช สำหรับการทอดแคบหมู โดยให้น้ำมันพืชร้อนได้ที่ จึงนำหนังหมูตามข้อ ๕ ลงทอด ทอดนานประมาณ ๓ - ๕ นาที (ต่อ ๑ รอบ) จนแคบหมูมีสีเหลืองสวยงาม แล้วตักออก ผึ่งให้เย็น เพื่อเตรียมบรรจุ
8) นำแคบหมูที่ได้มาบรรจุ ตามขนาดที่จำหน่าย เช่น ขนาด ๑ ขีด, ๒ ขีด, ๕ ขีด และ ๑ กิโลกรัม
9) นำแคบหมูที่บรรจุเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาเข้าเครื่องปิดปากถุง เพื่อเตรียมออกจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
๑) รสชาติของแคบหมูไม่แน่นอน เค็ม
๒) แคบหมูไม่พองตัวแข็ง
- วิธีแก้ปัญหาเมื่อเกิดความผิดพลาด
๑) การหมักแคบหมูทุกครั้งต้องเป็นไปตามสูตร ไม่ใช้ความรู้สึก
๒) ศึกษาความรู้เพิ่มเติม ลงมือปฎิบัติจริง ตรวจชิมก่อนนำออกจำหน่าย