การทำน้ำพริกตาแดง
โดย : นางนงลักษณ์......ทะกา วันที่ : 2017-03-23-22:01:13ที่อยู่ : 69....หมู่...2......ตำบล......แม่ยางตาล. อำเภอ.......ร้องกวาง...........จังหวัดแพร่ โทรศัพท์...........087-9883044
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากแนวคิดตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ในการดำรงชีวิตบนความพอมี พอกิน สามารถพึ่งตนเองได้โดยใช้พื้นฐานดั้งเดิมจากการทำอาชีพเกษตรกร และการทำงานเสริมอาชีพทั่วไป
วัตถุประสงค์ ->
เผยแแพร่วิธีการทำน้ำพริก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- พริกแห้ง 80-100 เม็ด
- หอมแดง 15 หัว
- กระเทียม 4 หัว
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อปลาย่าง 4 ช้อนโต๊ะ หรือ 100 กรัม
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์เครื่องครัวด้านการประกอบอาหารทั่วไป เช่น กระทะ ถาด เครื่องปั่น ครก ฯลฯ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
– นำ หอมแดง และกระเทียมไปย่างไฟ และนำใบตองห่อ ปลาร้า และกะปิ ย่างไฟ
- เตรียมครก โขรก พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ ปลาร้า และเนื้อปลาย่าง ให้ละเอียดเข้ากัน
ข้อพึงระวัง ->