ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การน้ำพริกข่า

โดย : นางปัจน์ธนวันต์ นามสกุล ใจไว วันที่ : 2017-03-23-19:56:20

ที่อยู่ : 83/1.........หมู่......6...ตำบล สบสาย อำเภอ..........สูงเม่น.......................จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กับข้าวคนเหนือ ส่วนมากจะเน้นง่ายๆไม่ยุ่งยากปรุงแป๊บเดียวและพืชพรรณหรือสัตว์สามารถหาได้ตามพื้นที่

แวดล้อมทั่วไป เรียกได้ว่าครัวคนเหนือแค่มี พริก , ปลาร้า  ,หอม , กระเทียม , เกลือ ก็สามารถปรุงอาหารได้หลายอย่างเลยทีเดียว น้ำพริกข่า บอกได้เลยว่าไม่มีสูตรตายตัว คือน้ำพริกก็คล้ายน้ำจิ้มไม่ใช่ตัวเอก ดังนั้นคนกินต้องดูว่าทำน้ำพริกข่าแล้วไปแอ้มกับอะไร ก็จะเน้นปรุง เจ้าน้ำพริกข่าไปตามตัวเอกนั้นๆ เช่น เนื้อ,เครื่องในย่าง ลวก หรือก็ผักนึ่งต่างๆ

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่การทำน้ำพริกข่า และทำเป็นอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

) ข่าแก่ 3 ช้อนโต๊ะ

2) กระเทียม 10 กลีบ

3) พริกแห้ง ตามชอบ

4) เกลือ 1/4 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

ครก  กะทะ  เครื่องบด กาละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) นำพริกแห้งมาล้าง แล้วนำไปคั่วในกระทะให้กรอบและหอม ระวังอย่าให้ไหม้ ใส่ถ้วยพักไว้ก่อน

2) นำข่าและกระเทียมมาคั่วในกระทะเช่นเดียวกัน

3) โขลกข่าให้ละเอียด ตามด้วยกระเทียม และพริก ใส่เกลือลงไปตำให้ละเอียดเข้ากัน

4) ตักใส่ถ้วยรับประทานกับผักสดทันที หรือจะใส่ภาชนะมิดชิดเก็บไว้รับประทานทีหลังก็ได้

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา