การน้ำพริกข่า
โดย : นางปัจน์ธนวันต์ นามสกุล ใจไว วันที่ : 2017-03-23-19:56:20ที่อยู่ : 83/1.........หมู่......6...ตำบล สบสาย อำเภอ..........สูงเม่น.......................จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กับข้าวคนเหนือ ส่วนมากจะเน้นง่ายๆไม่ยุ่งยากปรุงแป๊บเดียวและพืชพรรณหรือสัตว์สามารถหาได้ตามพื้นที่
แวดล้อมทั่วไป เรียกได้ว่าครัวคนเหนือแค่มี พริก , ปลาร้า ,หอม , กระเทียม , เกลือ ก็สามารถปรุงอาหารได้หลายอย่างเลยทีเดียว น้ำพริกข่า บอกได้เลยว่าไม่มีสูตรตายตัว คือน้ำพริกก็คล้ายน้ำจิ้มไม่ใช่ตัวเอก ดังนั้นคนกินต้องดูว่าทำน้ำพริกข่าแล้วไปแอ้มกับอะไร ก็จะเน้นปรุง เจ้าน้ำพริกข่าไปตามตัวเอกนั้นๆ เช่น เนื้อ,เครื่องในย่าง ลวก หรือก็ผักนึ่งต่างๆ
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่การทำน้ำพริกข่า และทำเป็นอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
) ข่าแก่ 3 ช้อนโต๊ะ
2) กระเทียม 10 กลีบ
3) พริกแห้ง ตามชอบ
4) เกลือ 1/4 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
ครก กะทะ เครื่องบด กาละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1) นำพริกแห้งมาล้าง แล้วนำไปคั่วในกระทะให้กรอบและหอม ระวังอย่าให้ไหม้ ใส่ถ้วยพักไว้ก่อน
2) นำข่าและกระเทียมมาคั่วในกระทะเช่นเดียวกัน
3) โขลกข่าให้ละเอียด ตามด้วยกระเทียม และพริก ใส่เกลือลงไปตำให้ละเอียดเข้ากัน
4) ตักใส่ถ้วยรับประทานกับผักสดทันที หรือจะใส่ภาชนะมิดชิดเก็บไว้รับประทานทีหลังก็ได้
ข้อพึงระวัง ->