การทำน้ำพริกลาบ
โดย : นางมยุรี นามสกุล จินดา วันที่ : 2017-03-23-19:43:01ที่อยู่ : 14/2.........หมู่......4......ตำบล สบสาย อำเภอ..........สูงเม่น..จังหวัดแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ลาบ เป็นอาหารที่นิยมทำกินกันในทุกครัวเรือน และนิยมทำกินกันงานงานพิเศษต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยง งานทำบุญ งานเทศกาล งานประเพณี เช่น งานประเพณีขึ้นปีใหม่ งานขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน เป็นต้น ลาบเมืองแพร่จะมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ คือใส่มะแข่น ทำให้มีกลิ่นหอม ลาบเมืองแพร่จะมีทั้งลาบสุก (ลาบคั่ว) และลาบดิบ ที่นิยมทำกินกันมากจะเป็นลาบหมู ลาบวัว ลาบควาย ลาบปลา เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
เผยแพร่การทำน้ำพริกลาบ ทำเป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. พริกแห้งคั่ว ๒. หัวหอมแดง ๓. กระเทียม
๔. ข่า ๕. มะแข่น 6. เกลือ
อุปกรณ์ ->
เครื่องบด กาละมัง กะทะ ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
โขลกน้ำพริกลาบ ประกอบด้วยพริกแห้งคั่วเกรียม หอมแดงกระเทียม ข่า มะแข่น เกลือเครื่องทุกอย่างจะต้องเผาหรือคั่วให้หอมนำส่วนผสมทั้งมาโขลกให้เข้ากัน แล้วนำมาบรรจุใส่ หรือพลาสติก นำออกจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ต้องรักษาความสะอาดทุกขั้นตอน