ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกลาบ

โดย : นางมยุรี นามสกุล จินดา วันที่ : 2017-03-23-19:43:01

ที่อยู่ : 14/2.........หมู่......4......ตำบล สบสาย อำเภอ..........สูงเม่น..จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ลาบ เป็นอาหารที่นิยมทำกินกันในทุกครัวเรือน  และนิยมทำกินกันงานงานพิเศษต่าง ๆ   ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยง  งานทำบุญ  งานเทศกาล  งานประเพณี  เช่น  งานประเพณีขึ้นปีใหม่  งานขึ้นบ้านใหม่  งานแต่งงาน  เป็นต้น ลาบเมืองแพร่จะมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์  คือใส่มะแข่น  ทำให้มีกลิ่นหอม  ลาบเมืองแพร่จะมีทั้งลาบสุก (ลาบคั่ว)  และลาบดิบ  ที่นิยมทำกินกันมากจะเป็นลาบหมู  ลาบวัว  ลาบควาย  ลาบปลา  เป็นต้น 

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่การทำน้ำพริกลาบ ทำเป็นอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

             ๑. พริกแห้งคั่ว           ๒. หัวหอมแดง                                ๓. กระเทียม

   ๔. ข่า                    ๕. มะแข่น                                    6. เกลือ
 

อุปกรณ์ ->

เครื่องบด กาละมัง กะทะ ทัพพี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 โขลกน้ำพริกลาบ ประกอบด้วยพริกแห้งคั่วเกรียม หอมแดงกระเทียม ข่า มะแข่น  เกลือเครื่องทุกอย่างจะต้องเผาหรือคั่วให้หอมนำส่วนผสมทั้งมาโขลกให้เข้ากัน แล้วนำมาบรรจุใส่  หรือพลาสติก  นำออกจำหน่าย

 

ข้อพึงระวัง ->

ต้องรักษาความสะอาดทุกขั้นตอน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา