ข้าวแต๋นน้ำแตงโม
โดย : นางอัมพร แสงโรจน์ วันที่ : 2017-03-27-07:08:57ที่อยู่ : 53 หมู่ที่ 1 ตำบลนาจักร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวแต๋นถือเป็นอาหารว่างที่เป็นที่นิยมของคนภาคเหนือ ซึ่งมีขั้นตอนในการทำไม่ยุ่งยากและมีการนำสิ่งที่มีอยู่ในพื้นที่มาใช้ให้เกิดประโยชน์เช่น ข้าวเหนียวซึ่งคนภาคเหนือนิยมรับประทานในชีวิตประจำวัน แตงโม และงา นอกจากนี้ข้าวยังถือเป็นของฝากยอดนิยมจากนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจังหวัดแพร่ ซึ่งนางอัมพร แสงโรจน์ มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการทำข้าวแต๋นที่สืบทอดจากบรรพบุรุษ และมีความพร้อมในการเผยแพร่ความรู้ให้กับคนที่สนใจ เพื่อนำไปสร้างรายได้ให้กับครอบครัวต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
ส่งเสริมอาชีพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวสารเหนียว 1/2 ลิตร
2. น้ำแตงโม 1 ถ้วย
3. งาดำ 2 ช้อนโต๊ะ
4. งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
6. น้ำมันพืช 2 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. หม้อสำหรับทำอาหาร
3. ทัพพี
4. ที่นึ่งข้าวเหนียว
5. แม่พิมพ์กลม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คั้นเนื้อแตงโม และกรองเอาแต่น้ำ ผสมงาดำใส่ลงในน้ำแตงโม คนให้เข้ากัน
2. แช่ข้าวสารประมาณ 1 คืน นึ่งข้าวให้สุก เทใส่ชาม เทน้ำแตงโมผสมงาดำลงในชามข้าวเหนียว คลุกเคล้า ให้เข้ากัน
3. ใส่ข้าวในถุงพลาสติกเพื่อเก็บความร้อน
4. กดข้าวลงในพิมพ์วงกลม
5. แกะข้าวออกจากพิมพ์ นำข้าวแต๋นไปตากแดด 2 วัน
6. ทอดข้าวแต๋นในน้ำมันร้อนจัด
7. หยอดด้วยน้ำอ้อยที่เคี่ยวจนเหนียว
ข้อพึงระวัง ->