ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ข้าวแต๋นน้ำแตงโม

โดย : นางอัมพร แสงโรจน์ วันที่ : 2017-03-27-07:08:57

ที่อยู่ : 53 หมู่ที่ 1 ตำบลนาจักร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวแต๋นถือเป็นอาหารว่างที่เป็นที่นิยมของคนภาคเหนือ ซึ่งมีขั้นตอนในการทำไม่ยุ่งยากและมีการนำสิ่งที่มีอยู่ในพื้นที่มาใช้ให้เกิดประโยชน์เช่น ข้าวเหนียวซึ่งคนภาคเหนือนิยมรับประทานในชีวิตประจำวัน แตงโม และงา นอกจากนี้ข้าวยังถือเป็นของฝากยอดนิยมจากนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจังหวัดแพร่ ซึ่งนางอัมพร  แสงโรจน์ มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการทำข้าวแต๋นที่สืบทอดจากบรรพบุรุษ และมีความพร้อมในการเผยแพร่ความรู้ให้กับคนที่สนใจ เพื่อนำไปสร้างรายได้ให้กับครอบครัวต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

ส่งเสริมอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ข้าวสารเหนียว         1/2     ลิตร

2. น้ำแตงโม                1        ถ้วย

3. งาดำ           2        ช้อนโต๊ะ

4. งาขาว         2        ช้อนโต๊ะ

5. เกลือป่น       1        ช้อนชา

6. น้ำมันพืช      2        กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง

2. หม้อสำหรับทำอาหาร

3. ทัพพี

4. ที่นึ่งข้าวเหนียว

5. แม่พิมพ์กลม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. คั้นเนื้อแตงโม และกรองเอาแต่น้ำ ผสมงาดำใส่ลงในน้ำแตงโม คนให้เข้ากัน

2. แช่ข้าวสารประมาณ 1 คืน นึ่งข้าวให้สุก เทใส่ชาม เทน้ำแตงโมผสมงาดำลงในชามข้าวเหนียว คลุกเคล้า ให้เข้ากัน

3. ใส่ข้าวในถุงพลาสติกเพื่อเก็บความร้อน

4. กดข้าวลงในพิมพ์วงกลม

5. แกะข้าวออกจากพิมพ์ นำข้าวแต๋นไปตากแดด 2 วัน

6. ทอดข้าวแต๋นในน้ำมันร้อนจัด

7. หยอดด้วยน้ำอ้อยที่เคี่ยวจนเหนียว

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา