ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำถั่วทอดสมุนไพร

โดย : นางบัวจันทร์ มะโนวร วันที่ : 2017-03-20-20:07:56

ที่อยู่ : 76/1 หมู่ 3 ซอย - ถนน - .ตำบลบ้านปิน อำเภอลอง จังหวัดแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แต่เดิมมีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมการถนอมอาหารแปรรูปอาหารในหมู่บ้าน เป็นกลุ่มสตรี ซึ่งล่มลุกคลุกคลานมาตลอด มีทั้งประสบผลสำเร็จ ไม่ประสบผลสำเร็จ ปัญหาการจัดการผลประโยชน์ และการจัดทำเอกสารกลุ่ม การรวมกลุ่มที่ถูกต้อง จนมีหน่วยงานของทางราชการเข้ามาสนับสนุนในการสอนการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร เช่นสำนักงานเกษตรอำเภอลอง / สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอลอง / สาธารณสุขอำเภอลอง ร่วมทั้งเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลลอง มาให้การสนับสนุนและให้ความรู้ในการปรับปรุงพัฒนากลุ่มให้ดีขึ้นเรื่อยๆ จนถือว่าประสบผลสำเร็จในระดับหนึ่ง      

วัตถุประสงค์ ->

เผยแพร่การทำถั่วทอดสมุนไพร เพื่อสร้างอาชีพและรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ถั่วลิสง       

2. สมุนไพร ใบมะกรูด / ขิง / ใบกระเพรา / กระเทียม / หอมแดง หรือหอมแขก       

3. นำมันสำหรับทอด     

4. น้ำตาลทราย 

5. เกลือป่น

อุปกรณ์ ->

1. กะทะ        

2. เขียง

3. กะละมัง

4. มีด

5. กระดาษซับมัน

6. เตาแก๊ส

7. ตะแกรงสำหรับใช้ตอนทอด

8. ตะหลิว  / ทัพภี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      เตรียมวัตถุดิบในการทำ เช่น ถั่วลิสง / ใบกระเพรา / ดอมแดง / กระเทียม / ขิง

2.      จากนั่นคัดแยกวัตถุดิบ เด็ดใบกระเพรา หั่นขิง หั่นหอมแดง กระเทียม พักไว้ให้พอหมาดๆ

3.      ตั้งกระทะ แล้วใส่น้ำมัน พอน้ำมันเริ่มร้อน ทอดสมุนไพร แต่ละชนิดที่ละอย่างฃ

4.      ล้างถั่วลิสง และใส่ตะกร้าไว้ ให้หมาดๆ

5.      พอทอดสมุนไพรเสร็จหมดก็ทอดถั่วใช้ไฟอ่อนๆ ไม่รีบค่อยๆทอดไป

6.      พักสมุนไพรที่ทอด ซับน้ำมัน รอให้เย็น

7.      ซับน้ำมันที่ทอดออกจากถั่ว พักไว้ให้เย็น

8.      จากนั่นนำส่วนผสมทุกอย่างรวมกันแล้วใส่เกลือ น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน

ข้อพึงระวัง ->

ความสะอาดต้องมาก่อน อาคารสถานที่ต้องสะอาด ผู้ผลิตทุกคนต้องแต่งกายสะอาด เรียบร้อยใส่หมวก ใส่ถุงมือในขั้นตอนที่ต้องการความสะอาดเป็นอย่างมาก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดแพร่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา