การทำขนมลอดช่อง
โดย : นางสำอาง ศรีสวัสดิ์ วันที่ : 2017-05-02-11:52:53ที่อยู่ : 20 ม.14 ต.พุเตย อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประกอบอาชีพขนมหวาน ขั้นตอนแรกต้องคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพให้ได้มาตรฐาน สะอาดถูกสุขอนามัย มาเป็นสวนผสมของการทำขนมหวาน อุปกรณ์ภาชนะที่ประกอบการทำต้องสะอาด อุปกรณ์ต้องได้มาตรฐานทุกขั้นตอนต้องทำให้ถูกวิธี และส่วนผสมต้องได้มาตรฐาน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
• ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ปอนด์ (ประมาณ 450 กรัม)
• น้ำปูนใส 9 1/2 -10 ถ้วย
• แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
• แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย
• แป้งถั่วเขียว 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเย็นจัด
• น้ำแข็งทุบ
อุปกรณ์ ->
เครื่องกวนแป้ง
เครื่องคั้นน้ำใบเตย
หม้อ
ถังใส่น้ำแข็ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแป้งที่เตรียมไว้มาผสมกับน้ำใบเตยที่เป็นไว้ ผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. นำแป้งที่ผสมเสร็จเรียบร้อยแล้วเตรียมใส่เครื่องกวน
3. นำแก๊สหุงต้มมาเพื่อตั้งหม้อขนมเตรียมกวน
4. กวนประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วแตความร้อนของแก๊ส
5. พอได้แป้งที่เหนียวใช้ได้เตรียมลอดช่องที่ใช้ได้เตรียมกดตัว
6. กดตัวลอดช่องต้องกดลงในภาชนะที่มีน้ำแข็ง ใช้เย็นลอดช่องถึงจะเป็นตัว เสร็จขั้นตอนทำลอดช่องไทยใบเตย
ข้อพึงระวัง ->
ระวังแป้งไหม้