ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมลอดช่อง

โดย : นางสำอาง ศรีสวัสดิ์ วันที่ : 2017-05-02-11:52:53

ที่อยู่ : 20 ม.14 ต.พุเตย อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ประกอบอาชีพขนมหวาน ขั้นตอนแรกต้องคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพให้ได้มาตรฐาน สะอาดถูกสุขอนามัย มาเป็นสวนผสมของการทำขนมหวาน อุปกรณ์ภาชนะที่ประกอบการทำต้องสะอาด อุปกรณ์ต้องได้มาตรฐานทุกขั้นตอนต้องทำให้ถูกวิธี และส่วนผสมต้องได้มาตรฐาน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 • ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ปอนด์ (ประมาณ 450 กรัม)
         • น้ำปูนใส 9 1/2 -10 ถ้วย
         • แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
         • แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย
         • แป้งถั่วเขียว 4 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำเย็นจัด
         • น้ำแข็งทุบ

อุปกรณ์ ->

เครื่องกวนแป้ง

เครื่องคั้นน้ำใบเตย

หม้อ

ถังใส่น้ำแข็ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำแป้งที่เตรียมไว้มาผสมกับน้ำใบเตยที่เป็นไว้ ผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน

2. นำแป้งที่ผสมเสร็จเรียบร้อยแล้วเตรียมใส่เครื่องกวน

3. นำแก๊สหุงต้มมาเพื่อตั้งหม้อขนมเตรียมกวน

4. กวนประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วแตความร้อนของแก๊ส

5. พอได้แป้งที่เหนียวใช้ได้เตรียมลอดช่องที่ใช้ได้เตรียมกดตัว

6. กดตัวลอดช่องต้องกดลงในภาชนะที่มีน้ำแข็ง ใช้เย็นลอดช่องถึงจะเป็นตัว เสร็จขั้นตอนทำลอดช่องไทยใบเตย

ข้อพึงระวัง ->

ระวังแป้งไหม้

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา