ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การปลูกผักปลอดสาร

โดย : นายบาหยัน โพธิ์เส็ง วันที่ : 2017-03-15-13:01:21

ที่อยู่ : 476 ม.7 ต.วังท่าดี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีอาชีพเป็นเกษตรกรทำนา ได้รับการอบรมเรื่องเกษตรอินทรีย์ มีความชอบและความสนใจเป็นการส่วนตัว จึงคิดที่จะทำผักปลอดสารขายและก่อให้เกิดเป็นรายได้ และเป็นอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการปลูกผักปลอดสาร

          • ขั้นตอนแรกควรเลือกสถานที่ที่เหมาะสมก่อน เช่น บริเวณหลังบ้านที่ใดที่หนึ่ง ที่มีแสงแดดส่งถึง หรือบริเวณใกล้ แหล่งน้ำ ขนาดพื้นที่เท่าไรก็ได้ตามความต้องการของผู้ปลูก

           • การทำแปลงผักมีหลายรูปแบบตามความเหมาะสม และความชอบของแต่ละคน เช่น ๑. ปลูกในภาชนะ เช่น ปลูกในลังกระดาษ ถังเก่า ๆ ลังโฟมเก่า ๆ และในกระถาง ๒. ปลูกโดยการทำแปลงเพาะแบบธรรมดาทั่วไป เช่น การยกร่องแปลงเพาะ และปลูกเป็นแถว ๆ

          การปลูก • นำเมล็ดที่เตรียมไว้นำไปหยอดหลุมๆละ 2-3 เมล็ด ถ้าเป็นถั่วฝักยาวใช้ระหว่างต้น 40 ซม. ระหว่างแถว 80 ซม. คะน้า ผักกาด ใช้ระหว่างต้น - แถว 15 ซม.

                     • ก่อนปลูกควรใช้ปุ๋ยหมักผสมดินในแปลงปลูก • เมื่อปลูกเสร็จใช้ฟางข้าวคุมแปลงปลูก การดูแลรักษา

                     • ใช้น้ำหมักชีวภาพจากการหมักที่ใช้เชื้อ พด.2 ใน อัตรา 2-3 ช้อนต่อน้ำ 10 ลิตร พ้นทุกๆ 7 วัน

                     • การกำจัดวัชพืชใช้วิธีการถอน การเก็บเกี่ยว

                     • เก็บตามอายุของผัก ถั่วฝักยาว ประมาณ 45-60 วัน, คะน้า 45-55 วัน, ผักกาด 30-35 วัน การจำหน่าย

                     • จำหน่ายตลาดในหมู่บ้าน และมีแม่ค้าจากตลาดในอำเภอมารับที่แปลงปลูก

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา