การปลูกผักปลอดสาร
โดย : นายบาหยัน โพธิ์เส็ง วันที่ : 2017-03-15-13:01:21ที่อยู่ : 476 ม.7 ต.วังท่าดี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีอาชีพเป็นเกษตรกรทำนา ได้รับการอบรมเรื่องเกษตรอินทรีย์ มีความชอบและความสนใจเป็นการส่วนตัว จึงคิดที่จะทำผักปลอดสารขายและก่อให้เกิดเป็นรายได้ และเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการปลูกผักปลอดสาร
• ขั้นตอนแรกควรเลือกสถานที่ที่เหมาะสมก่อน เช่น บริเวณหลังบ้านที่ใดที่หนึ่ง ที่มีแสงแดดส่งถึง หรือบริเวณใกล้ แหล่งน้ำ ขนาดพื้นที่เท่าไรก็ได้ตามความต้องการของผู้ปลูก
• การทำแปลงผักมีหลายรูปแบบตามความเหมาะสม และความชอบของแต่ละคน เช่น ๑. ปลูกในภาชนะ เช่น ปลูกในลังกระดาษ ถังเก่า ๆ ลังโฟมเก่า ๆ และในกระถาง ๒. ปลูกโดยการทำแปลงเพาะแบบธรรมดาทั่วไป เช่น การยกร่องแปลงเพาะ และปลูกเป็นแถว ๆ
การปลูก • นำเมล็ดที่เตรียมไว้นำไปหยอดหลุมๆละ 2-3 เมล็ด ถ้าเป็นถั่วฝักยาวใช้ระหว่างต้น 40 ซม. ระหว่างแถว 80 ซม. คะน้า ผักกาด ใช้ระหว่างต้น - แถว 15 ซม.
• ก่อนปลูกควรใช้ปุ๋ยหมักผสมดินในแปลงปลูก • เมื่อปลูกเสร็จใช้ฟางข้าวคุมแปลงปลูก การดูแลรักษา
• ใช้น้ำหมักชีวภาพจากการหมักที่ใช้เชื้อ พด.2 ใน อัตรา 2-3 ช้อนต่อน้ำ 10 ลิตร พ้นทุกๆ 7 วัน
• การกำจัดวัชพืชใช้วิธีการถอน การเก็บเกี่ยว
• เก็บตามอายุของผัก ถั่วฝักยาว ประมาณ 45-60 วัน, คะน้า 45-55 วัน, ผักกาด 30-35 วัน การจำหน่าย
• จำหน่ายตลาดในหมู่บ้าน และมีแม่ค้าจากตลาดในอำเภอมารับที่แปลงปลูก
ข้อพึงระวัง ->