การทำขนมจีน
โดย : นางทำนาย บัวระพา วันที่ : 2017-03-15-13:04:54ที่อยู่ : 99 ม.2 ต.วังท่าดี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปู่ย่า ตายาย ได้คิดการนำข้าวมาทำขนมที่เป็นเส้นจึงเรียกว่าขนมจีน ให้ลูกหลานได้กิน ต่อมามีคนนิยมกินกันมากขึ้นจนเกิดเป็นรายได้ และเป็นอาชีพ ครอบครัวของข้าพเจ้าตั้งแต่เดิมก็ทำขนมจีนขาย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งหมักสำเร็จ
อุปกรณ์ ->
กะทะใบใหญ่ 1 ใบ
เตาถ่าน 1 เตา
เครื่องโรยแป้งขนมจีน
เครื่องตีแป้งหมัก
ไม้ฟืน
ตะแกงตัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๒.1.การต้มแป้ง ต้มแป้งขนมจีนหรือนึ่งในน้ำเดือดนานประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้แป้งขนมจีนสุกจากผิวนอกลึกเข้าไปข้างในเนื้อแป้งขนมจีนประมานครึ่งนิ้ว
2.๒การนวด นวดให้แป้งขนมจีนสุก และดิบเป็นเนื้อเดียวกันใช้เวลาประมาณ 20-30 นาทีสังเกตได้จากเม็ดแป้งแตกละเอียด ไม่มีตาแป้งเป็นเม็ดๆ และให้เติมน้ำเข้าไปในระหว่างการนวดแป้งขนมจีนนั้นทีละครึ่งลิตร ทำการนวดแป้งหมักขนมจีนให้เข้ากัน เติมน้ำแล้วนวดเช่นนี้จนน้ำครบ 3 ลิตร จนแป้งขนมจีนเป็นเนื้อเดียวกันใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที
๒.3.การโรย ให้ทำความสะอาดเครื่องโรยเส้นขนมจีนโดยเฉพาะรูแว่น หรือเฝือนโรยแป้งขนมจีนที่ผ่านการกรองแล้ว ลงในน้ำเดือดให้ระยะห่างระหว่างการโรยกับผิวน้ำประมาณ 5-7 เซนติเมตร กวนหรือพลิกเส้นเพื่อให้สุกโดยทั่วกัน สังเกตเมื่อเส้นขนมจีนสุกเส้นจะลอยขึ้นเหนือผิวน้ำนานประมาณ 1 นาที ก็ให้ใช้กระชอนตักออก
๒.4.การล้างเส้นขนมจีน ให้ล้างเส้นขนมจีนด้วยน้ำเย็นทันทีหลังจากนั้นนำไปแช่ในน้ำเย็นหรือกวนในอ่าง เพื่อให้เส้นขนมจีนเย็นเร็วขึ้นให้ทำซ้ำ 3-4 ครั้ง จึงทำการจับเส้นขนมจีน๒.5.การจับเส้น จับเส้นขนมจีนเป็นลักษณะตามต้องการไม่ควรให้เส้นขนมจีน อยู่ในน้ำนานเกินไป หรือจับให้หมดภายใน 2 นาทีจะทำให้เส้นขนมจีนไม่อมน้ำจนเป็นเหตุให้เส้นแฉะ และเสีย
ข้อพึงระวัง ->