ไผ่เลี้ยง
โดย : นายวสันต์ กุลจันทร์ วันที่ : 2017-03-14-15:33:40ที่อยู่ : 11/2 หมู่ที่ 8 ตำบลหนองแจง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หน่อไม้ ถือว่าเป็นอาหารที่สำคัญของคนไทย เพราะสามารถทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกง จิ้มน้ำพริกกระปิ ผัด ซุบ การปลูกไผ่เกิดขึ้นมาจากการเรียนรู้จากหน่วยงานราชการมาอบรมให้ความรู้จึงศึกษาและทดลองปลูกไว้กินก่อนและที่เหลือจึงจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วิธีเตรียมดินปลูก
-ไถหรือยกร่อง ทิ้งไว้ประมาณอาทิตย์หนึ่ง เพื่อกำจัดวัชพืช
-ไถครั้งที่ 2 ยกร่องให้เป็นเป็นคัน เพื่อปรับสภาพดินให้ร่วนซุยเหมาะแก่การปลูกพืช
ระยะปลูก
สามารถปลูกได้หลายขนาดขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของการใช้เครื่องมือในการจัดการแปลงหลังปลูก
1.ระยะระหว่างต้นและระหว่างแถว 2 x 4 ม.
2. ถ้าปลูกรับประทานในครอบครัวก็ปลูกสัก 2 - 3 ต้นก็พอ
วิธีการปลูก
1.ปลูกด้วยตอชำถุง (มีค. - กค.) ขุดหลุ่มขนาด 50 x 50 x 50 ซม. รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักประมาณ 1 ปุ้งกี๋ คลุกเคล้าเข้ากับดินลงในหลุมปลูกฉีกถุงดำออกอย่าให้ดินแตก นำลงหลุมกลบดินให้แน่นแล้วรดน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง (ถ้าฝนไม่ตก) หรือใช้แบบเดินท่อน้ำหยดก็ได้เพื่อสะดวกในการดูแล
2.ปลูกด้วยเหง้าหรือตอไผ่ที่ไม่ได้ชำถุง โดยขุดเหง้าหรือตอไผ่แล้วนำไปปลูกทันทีด้วยการขุดหลุมเฉพาะไม่ต้องรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก ปลูกแล้วกลบดินให้แน่นรดน้ำให้ชุ่มสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ช่วงที่เหมาะสมในการปลูกโดยวิธีนี้ คือ เดือน มกราคม. - เมษายน. เหมาะสำหรับผู้ที่มีแหล่งน้ำและสะดวกในการให้น้ำ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->
วิธีการดูแลรักษา
- ถ้าไม่มีฝนตกควรรดน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง หรือใช้น้ำหยด
- กำจัดวัชพืชทำความสะอาดแปลงอย่าปล่อยให้หญ้าคลุม
- เมื่อไผ่ปลูกได้ประมาณ 7 เดือน ควรตัดแต่งกิ่งและลำต้นที่เล็กออกให้เหลือไว้แต่ต้นที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 - 5 ซม. แล้วพรวนดินรอบกอให้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักกอละประมาณ 5 - 10 กก. คลุมโคนด้วยเศษหญ้า ใบไม้แห้งหรือฟางข้าว เพื่อเก็บรักษาความชื้นในดิน ถ้ามีน้ำพอควรให้น้ำตลอดช่วงฤดูแล้ง
-เมื่อไผ่มีอายุได้ 8 เดือน ขึ้นไป ก็จะสามารถให้หน่อและเพิ่มจำนวนต้นในแต่ละกอเพื่อจะได้ปริมาณจำนวนต้นไว้ผลิตหน่อในฤดูต่อไป