การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางโสภีร์ สุรินทร์ตา วันที่ : 2017-03-14-13:41:32ที่อยู่ : 4 ม.5 ต.ซับสมอทอด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยปกติดิฉันเป็นคนชอบทำอาหารและค้าขายอยู่แล้ว และพื้นที่บริเวณบ้านมีการปลูกกล้วยน้ำว้า จึงมาความคิดว่าน่าจะนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าของกล้วยได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นช่องทางในการสร้างรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยน้ำหว้า น้ำตาลทราย เนย
อุปกรณ์ ->
กะทะ ตะแกรงลวด กะละมัง ที่ไสกล้วย เครื่องชั่ง ถังน้ำหรือโอ่งน้ำ ตะหลิว ทัพพี มีด ถาด เตา น้ำ มีดคู่ กระชอน ถ้วยตวง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือก แช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย
3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง4.ทำการทอดกล้วย
5.นำกล้วยที่ทอดปรุงรส
ข้อพึงระวัง ->