ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางโสภีร์ สุรินทร์ตา วันที่ : 2017-03-14-13:41:32

ที่อยู่ : 4 ม.5 ต.ซับสมอทอด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ด้วยปกติดิฉันเป็นคนชอบทำอาหารและค้าขายอยู่แล้ว และพื้นที่บริเวณบ้านมีการปลูกกล้วยน้ำว้า จึงมาความคิดว่าน่าจะนำมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าของกล้วยได้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นช่องทางในการสร้างรายได้ในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยน้ำหว้า น้ำตาลทราย เนย

อุปกรณ์ ->

กะทะ ตะแกรงลวด กะละมัง ที่ไสกล้วย เครื่องชั่ง ถังน้ำหรือโอ่งน้ำ ตะหลิว ทัพพี มีด ถาด เตา น้ำ มีดคู่ กระชอน ถ้วยตวง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ 
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือก แช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย
3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง 

4.ทำการทอดกล้วย

5.นำกล้วยที่ทอดปรุงรส

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา