ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกข้าวอินทรีย์

โดย : นายอาทิตย์ กุลทอง วันที่ : 2017-03-10-15:19:12

ที่อยู่ : 95 หมู่ที่ 2 ตำบลท่าแดง อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในพื้นที่หมู่บ้านส่วนมากทำอาชีพเกษตรกรรม และใช้สารเคมีฉีดพ่นเป็นประจำ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของคนในหมู่บ้านเป็นอย่าง ตนเองจึงเกิดแนวคิดที่จะใช้สารชีวภาพในการปลูกข้าว เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคได้กินข้าวที่ปลอดภัย สุขภาพก็จะดีขึ้น พร้อมทั้งมีการปลูกพืชแบบผสมผสานทั้งขุดบ่อเลี้ยงปลา ปลูกพืชผักครัวบนขอบสระ

วัตถุประสงค์ ->

คุณภาพของข้าวจะดีกว่าข้าวที่ใช้เคมี เช่น เวลาหุงข้าวจะมีกลิ่นหอม นุ่มอร่อยและที่สำคัญมั่นใจถึงคามปลอดต่อสุขภาพของผู้บริโภค

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-  ทำการเตรียมดินโดยการนำสาร EM หมักไว้ในแปลงนาประมาณ ๑ สัปดาห์ เพื่อให้สาร EM                    ไปทำลายวัชพืชและศัตรูพืช

             -  นำเมล็ดพันธุ์ข้าวแช่น้ำไม่น้อย ๒ วัน จากนั้นนำเมล็ดพันธุ์ข้าวขึ้นจากน้ำ

             -  สังเกตการณ์งอกของเมล็ดข้าว เมื่อเริ่มงอกแล้วให้นำไปหวานในแปลงนา ควบคุมระดับน้ำไม่ให้ท่วมเมล็ดข้าว เมื่อข้าวงอกดีแล้วให้ปล่อยเข้าพื้นที่ให้ท่วมพื้นดินเล็กน้อยเพื่อควบคุมวัชพืช ในขณะที่ปล่อยน้ำเข้าแปลงนาให้หยดสาร EM อย่างต่อเนื่อง ตรงต้นทางน้ำไหลเพื่อให้ปุ๋ยกระจายได้ทั่วถึงแปลงนา

             -  ดูแล รักษาและให้ปุ๋ยชีวภาพเป็นระยะจนกว่าข้าวจะออกรวง

             -  ปล่อยให้น้ำแห้งไปตามธรรมชาติ เมื่อแก่เต็มที่ ก็ทำการเก็บเกี่ยว โดยใช้แรงงานคนเท่านั้น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา