การปลูกข้าวอินทรีย์
โดย : นายอาทิตย์ กุลทอง วันที่ : 2017-03-10-15:19:12ที่อยู่ : 95 หมู่ที่ 2 ตำบลท่าแดง อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในพื้นที่หมู่บ้านส่วนมากทำอาชีพเกษตรกรรม และใช้สารเคมีฉีดพ่นเป็นประจำ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของคนในหมู่บ้านเป็นอย่าง ตนเองจึงเกิดแนวคิดที่จะใช้สารชีวภาพในการปลูกข้าว เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคได้กินข้าวที่ปลอดภัย สุขภาพก็จะดีขึ้น พร้อมทั้งมีการปลูกพืชแบบผสมผสานทั้งขุดบ่อเลี้ยงปลา ปลูกพืชผักครัวบนขอบสระ
วัตถุประสงค์ ->
คุณภาพของข้าวจะดีกว่าข้าวที่ใช้เคมี เช่น เวลาหุงข้าวจะมีกลิ่นหอม นุ่มอร่อยและที่สำคัญมั่นใจถึงคามปลอดต่อสุขภาพของผู้บริโภค
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ทำการเตรียมดินโดยการนำสาร EM หมักไว้ในแปลงนาประมาณ ๑ สัปดาห์ เพื่อให้สาร EM ไปทำลายวัชพืชและศัตรูพืช
- นำเมล็ดพันธุ์ข้าวแช่น้ำไม่น้อย ๒ วัน จากนั้นนำเมล็ดพันธุ์ข้าวขึ้นจากน้ำ
- สังเกตการณ์งอกของเมล็ดข้าว เมื่อเริ่มงอกแล้วให้นำไปหวานในแปลงนา ควบคุมระดับน้ำไม่ให้ท่วมเมล็ดข้าว เมื่อข้าวงอกดีแล้วให้ปล่อยเข้าพื้นที่ให้ท่วมพื้นดินเล็กน้อยเพื่อควบคุมวัชพืช ในขณะที่ปล่อยน้ำเข้าแปลงนาให้หยดสาร EM อย่างต่อเนื่อง ตรงต้นทางน้ำไหลเพื่อให้ปุ๋ยกระจายได้ทั่วถึงแปลงนา
- ดูแล รักษาและให้ปุ๋ยชีวภาพเป็นระยะจนกว่าข้าวจะออกรวง
- ปล่อยให้น้ำแห้งไปตามธรรมชาติ เมื่อแก่เต็มที่ ก็ทำการเก็บเกี่ยว โดยใช้แรงงานคนเท่านั้น
ข้อพึงระวัง ->