ความรู้สัมมาชีพชุมชน

งานจักสาน

โดย : น.ส.มารีย์ กองไตร วันที่ : 2017-03-10-15:11:14

ที่อยู่ : 12/2 หมู่ที่ 4 ตำบลยางงาม อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นการสืบทอดความรู้ของรุ่นพ่อ แม่ โดยได้เริ่มเรียนรู้ครั้งแรกเมื่อตอนอายุ 15 ปี จนถึงปัจจุบันนี้ เน้นการผลิตไว้ในในครัวเรือนและเป็นอุปกรณ์ในการประกอบอาชีพ นอกจากทำไว้ใช้ในครัวเรือนแล้วหากมีผู้ใดสนใจให้ทำให้ก็สามารถทำได้    

วัตถุประสงค์ ->

ได้สืบทอดภูมิปัญญาไว้ให้คงอยู่และถ่ายทอดให้แก่คนรุ่นหลัง งานแต่ละชิ้นมีความประณีต สวยงาม คงทน และเป็นงานฝีมือของแท้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-  เลือกชนิดของไม้ไผ่ที่เหมาะกับการใช้งาน เช่น กระติ๊บข้าวหรือหวดนึ่งข้าวต้องใช้ไผ่กาบแดง เพราะเนื้อเหนียว มอดไม่กิน ข้อห่างทำให้จักตอกได้ง่าย  ลำแพนต้องใช้ไผ่เรี้ย เนื่องจากข้อห่าง เนื้ออ่อนทำให้ฉีกง่าย หรือสุ่มไก่ต้องใช้ไผ่รวกเพราะผิวเปลือกเหนียว  ผ่าง่าย

              -  ขึ้นรูปตามสิ่งที่ต้องการสาน

              -  เมื่อสานเสร็จแล้วให้ทำการรมควันเพื่อป้องกันมอดและเชื้อรา

ข้อพึงระวัง ->

ต้องรู้จักการเลือกชนิดของไม้ให้เหมาะสมผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด/ดูแลไม่ให้เกิดเชื้อรา

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา