งานจักสาน
โดย : น.ส.มารีย์ กองไตร วันที่ : 2017-03-10-15:11:14ที่อยู่ : 12/2 หมู่ที่ 4 ตำบลยางงาม อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการสืบทอดความรู้ของรุ่นพ่อ แม่ โดยได้เริ่มเรียนรู้ครั้งแรกเมื่อตอนอายุ 15 ปี จนถึงปัจจุบันนี้ เน้นการผลิตไว้ในในครัวเรือนและเป็นอุปกรณ์ในการประกอบอาชีพ นอกจากทำไว้ใช้ในครัวเรือนแล้วหากมีผู้ใดสนใจให้ทำให้ก็สามารถทำได้
วัตถุประสงค์ ->
ได้สืบทอดภูมิปัญญาไว้ให้คงอยู่และถ่ายทอดให้แก่คนรุ่นหลัง งานแต่ละชิ้นมีความประณีต สวยงาม คงทน และเป็นงานฝีมือของแท้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- เลือกชนิดของไม้ไผ่ที่เหมาะกับการใช้งาน เช่น กระติ๊บข้าวหรือหวดนึ่งข้าวต้องใช้ไผ่กาบแดง เพราะเนื้อเหนียว มอดไม่กิน ข้อห่างทำให้จักตอกได้ง่าย ลำแพนต้องใช้ไผ่เรี้ย เนื่องจากข้อห่าง เนื้ออ่อนทำให้ฉีกง่าย หรือสุ่มไก่ต้องใช้ไผ่รวกเพราะผิวเปลือกเหนียว ผ่าง่าย
- ขึ้นรูปตามสิ่งที่ต้องการสาน
- เมื่อสานเสร็จแล้วให้ทำการรมควันเพื่อป้องกันมอดและเชื้อรา
ข้อพึงระวัง ->
ต้องรู้จักการเลือกชนิดของไม้ให้เหมาะสมผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด/ดูแลไม่ให้เกิดเชื้อรา