ความรู้สัมมาชีพชุมชน

มะขามแช่อิ่ม

โดย : นายสนิท คำสิงห์ วันที่ : 2017-03-10-15:03:49

ที่อยู่ : 73 หมู่ที่ 4 ตำบลยางงาม อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากได้ปลูกมะขามเปรี้ยวฝักใหญ่ (มะขามยักษ์) แล้วขายได้ราคาถูก จึงเกิดแนวคิดนำมาทดลองแปรรูปเป็นมะขามแช่มอิ่ม โดยได้ไปเรียนรู้วิธีการผลิตจากผู้ที่มีประสบการณ์แล้วทดลองปฏิบัติปรากฏว่ารสชาติดี จึงนำออกจำหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

      -  สร้างมูลค่าเพิ่มขึ้นได้ขึ้น

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-  นำมะขามสดมาลวกในน้ำเดือด/ใช้มือบีบดูว่าเปลือกยุบลงเล็กน้อย(พอลอกได้) นำออกมาแช่ในน้ำเย็น (น้ำธรรมดา)

              -  ลอกเปลือกออกนำไปแช่ในน้ำเกลือผสมกับน้ำปูนใส แช่ทิ้งไว้ประมาณ ๓-๔ วัน นำออกมาแช่ในน้ำเชื่อมต่ออีก ๒ วันก็นำมารับประทานได้

              -  ราคาขายถ้าขายส่งกิโลกรัมละ ๖๐-๘๐ บาท

ข้อพึงระวัง ->

อย่าลวกนานเกินไปจะทำให้เนื้อมะขามสุก เนื้อเละนำมาทำแช่อิ่มไม่ได้/ส่วนผสมต่างๆต้องชั่งตวงเพื่อให้ได้รสชาติคงที่

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา