มะขามแช่อิ่ม
โดย : นายสนิท คำสิงห์ วันที่ : 2017-03-10-15:03:49ที่อยู่ : 73 หมู่ที่ 4 ตำบลยางงาม อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากได้ปลูกมะขามเปรี้ยวฝักใหญ่ (มะขามยักษ์) แล้วขายได้ราคาถูก จึงเกิดแนวคิดนำมาทดลองแปรรูปเป็นมะขามแช่มอิ่ม โดยได้ไปเรียนรู้วิธีการผลิตจากผู้ที่มีประสบการณ์แล้วทดลองปฏิบัติปรากฏว่ารสชาติดี จึงนำออกจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
- สร้างมูลค่าเพิ่มขึ้นได้ขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำมะขามสดมาลวกในน้ำเดือด/ใช้มือบีบดูว่าเปลือกยุบลงเล็กน้อย(พอลอกได้) นำออกมาแช่ในน้ำเย็น (น้ำธรรมดา)
- ลอกเปลือกออกนำไปแช่ในน้ำเกลือผสมกับน้ำปูนใส แช่ทิ้งไว้ประมาณ ๓-๔ วัน นำออกมาแช่ในน้ำเชื่อมต่ออีก ๒ วันก็นำมารับประทานได้
- ราคาขายถ้าขายส่งกิโลกรัมละ ๖๐-๘๐ บาท
ข้อพึงระวัง ->
อย่าลวกนานเกินไปจะทำให้เนื้อมะขามสุก เนื้อเละนำมาทำแช่อิ่มไม่ได้/ส่วนผสมต่างๆต้องชั่งตวงเพื่อให้ได้รสชาติคงที่