การทำแยมเสาวรส
โดย : นายสุรินทร์ สุขมี วันที่ : 2017-08-01-18:02:46ที่อยู่ : 39 ม.6 ต.หนองแม่นา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เสาวรส เป็นพืชที่ปลูกได้ในพื้นที่อำเภอเขาค้อจำนวนมาก เนื่องจากมีสภาพอากาศเหมาะสม ปัจจุบันมีการแปรรูปเสาวรสออกมามากมาย ทำได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น น้ำเสาวรส มูสเสาวรส แยมเสาวรส ชพุดดิ้งน้ำเสาวรส เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมการแปรรูปเสาวรสให้มีมูลค่าเพิ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ผลเสาวรส
ภาชนะบรรจุ
อุปกรณ์ ->
เครื่องปั่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำเดือดและโถใส่น้ำแข็งกับน้ำ
2. ใช้มีดผ่าเสาวรส แล้วใส่ลงในน้ำเดือด
3. ในหม้อต้มใส่เสาวรส เคี่ยวจนได้ที่
4. ผสมน้ำเย็นกับแป้งข้าวโพดคนจนแป้งละลาย
5. ใส่แป้ง น้ำตาล เกลือ คนให้ทุกอย่างละลายและเดือด
6. นำแยมใส่ในขวดโหลที่สะอาดและฆ่าเชื้อแล้ว พักให้เย็นสนิทก่อนใส่ตู้เย็น
ข้อพึงระวัง ->