ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแยมเสาวรส

โดย : นายสุรินทร์ สุขมี วันที่ : 2017-08-01-18:02:46

ที่อยู่ : 39 ม.6 ต.หนองแม่นา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เสาวรส เป็นพืชที่ปลูกได้ในพื้นที่อำเภอเขาค้อจำนวนมาก เนื่องจากมีสภาพอากาศเหมาะสม ปัจจุบันมีการแปรรูปเสาวรสออกมามากมาย ทำได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น น้ำเสาวรส มูสเสาวรส แยมเสาวรส ชพุดดิ้งน้ำเสาวรส เป็นต้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อส่งเสริมการแปรรูปเสาวรสให้มีมูลค่าเพิ่ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ผลเสาวรส
ภาชนะบรรจุ

อุปกรณ์ ->

เครื่องปั่น
 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ
1.    เตรียมน้ำเดือดและโถใส่น้ำแข็งกับน้ำ
2.    ใช้มีดผ่าเสาวรส แล้วใส่ลงในน้ำเดือด
3.    ในหม้อต้มใส่เสาวรส เคี่ยวจนได้ที่
4.    ผสมน้ำเย็นกับแป้งข้าวโพดคนจนแป้งละลาย 
5.    ใส่แป้ง  น้ำตาล เกลือ คนให้ทุกอย่างละลายและเดือด
6.    นำแยมใส่ในขวดโหลที่สะอาดและฆ่าเชื้อแล้ว พักให้เย็นสนิทก่อนใส่ตู้เย็น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา