การปลูกผักไฮโดรโปนิก
โดย : นายไวพจน์ แขมนก วันที่ : 2017-08-01-17:01:46ที่อยู่ : 51 ม.1 ต.ทุ่งสมอ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกผักโดยไม่ใช้ดิน กำลังเป้นที่นิยมและสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่ อำเภอเขาค้อ
เนื่องจากมีอากาศเย็น เหมาะกับการปลูก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อส่งเสริมการเพาะปลูกผักไม่ใช้ดินให้เกิดรายได้กับเกษตรกรในพื้นที่
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์ผัก
อุปกรณ์ ->
โต๊ะปลูก
ระบบน้ำหมุนเวียน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ไฮโดรโปนิกส์เป็นการปลูกพืชน้ำโดยไม่ใช้ดินเป็นองค์ประกอบแต่มีสารละลายธาตุอาหาร+น้ำเป็นองค์ประกอบหลักในการทำให้พืชเกิดการเจริญเติบโตงอกงามขึ้นมา โดยมีโรงเรือนป้องกันศัตรูพืช แมลงต่างๆ นับเป็นวิธีการใหม่ในการปลูกพืช โดยเฉพาะการปลูกผักและพืชที่ใช้เป็นอาหาร เนื่องจากประหยัดพื้นที่ และไม่ปนเปื้อนกับสารเคมีต่างๆ ในดิน ทำให้ได้พืชผักที่สะอาดปลอดสารพิษเป็นอาหาร ปัจจุบันนี้ในเทคนิคการปลูกพืชแบบไร้ดินหลายแบบด้วยกัน ในสภาพตามธรรมชาตินั้น ดินจะทำหน้าที่เป็นแหล่งสารอาหาร แต่ดินไม่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืช เมื่อสารอาหาร
ในดินละลายไปกับน้ำ รากของพืชก็จะสามารถดูดซึมสารอาหารนั้นได้ เมื่อใส่สารอาหารที่จำเป็นสำหรับพืชไว้ในแหล่งน้ำที่สร้างขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ดินเพื่อเป็นแหล่งอาหารของพืชอีกต่อไป พืชส่วนใหญ่จะเจริญเติบโตด้วยวิธีไฮโดรโปนิกส์ได้
การปลูกพืชไร้ดินนี้ทำได้ง่าย สะดวก และประหยัดพื้นที่ แต่ต้องมีอุปกรณ์ที่จำเป็น คือสารอาหารสำหรับพืชที่ละลายอยู่ในน้ำแล้วไฮโดรโปนิกส์นั้นมีประโยชน์หลักๆ 2 ประการด้วยกัน ประการแรกคือช่วยให้มีสิ่งแวดล้อมที่ควบคุมได้มากขึ้นสำหรับการเติบโตของพืช แทนที่จะเป็นการใช้ดินอย่างเดิม ประการที่สองก็คือ พืชหลายชนิดจะให้ผลผลิตที่มากในเวลาที่น้อยกว่าเดิมเป็นการประหยัดในเรื่องของเวลา และบางครั้งก็มีคุณภาพที่ดีกว่าเดิม และด้วยการปลูกที่ไม่ใช้ดิน จึงทำให้พืชไม่มีโรคที่เกิดในดิน ไม่มีวัชพืช ไม่ค่อยมีศัตรูรบกวนใช้พื้นที่น้อย
นอกจากนี้ยังมีการใช้น้ำน้อยมาเพราะมีการใช้ระบบน้ำวนแบบปิด เพื่อหมุนเวียนน้ำ เมื่อเทียบกับการเกษตรแบบเดิมแล้ว นับว่าใช้น้ำเพียงส่วนน้อยนิดเท่านั้น และคุณสมบัติดังกล่าวนี้ทำให้ไฮโดรโปนิกส์เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการปลูกพืชโดยการควบคุมปัจจัยที่เกี่ยวข้องได้มากที่สุด
ข้อพึงระวัง ->
การปลูกผักชนิดนี้มีช่วงที่ความต้องการของตลาดไม่เท่ากัน ผู้ปลูกควรคำนวณช่วงเวลาการเก็บเกี่ยวผลผลิต เพื่อลดหรือเพิ่มปริมาณการปลูกให้เหมาะสม