ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกผักไร้ดิน

โดย : นายไพรัตน์ ปาตาสะ วันที่ : 2017-08-01-16:54:56

ที่อยู่ : 61 ม.12 ต.เขาค้อ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พื้นที่อำเภอเขาค้อมีอากาศเย็นสามารถปลูกผักเมืองหนาวได้ผลดี 
ทำให้มีผู้ปลูกผักเมืองหนาวจำนวนมาก โดยการปลูกแบบไม่ใช้ดิน
ทำให้ง่า่ยต่อการเก็บเกี่ยวผลผลิต และการดูแล

วัตถุประสงค์ ->

ส่งเสริมการปลูกผักให้เหมาะสมกับภูมิอากาศเมืองหนาว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เมล้ดพันธ์ผัก

อุปกรณ์ ->

โต๊ะปลูกผัก มีที่บังน้ำฝน และระบบให้น้ำหมุนเวียน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ธีการปลูกและดูแลผักไฮโดรโปนิกส์

  • การเตรียมอุปกรณ์

การปลูกระบบไฮโดรโปนิกส์ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยในการเพราะปลูกต้องมีการเตรียมอุปกรณ์ให้เพียงพอ พร้อมกับการปฏิบัติงาน เพื่อให้มีการทำงานเป็นไปอย่างมีคุณภาพ ไม่สิ้นเปลืองเวลา

  • ระยะการปลูก

ขึ้นอยู่กับชนิดของผัก มีการเจริญเติบที่ไม่เหมือนกัน ขนาดลักษณะการเจริญเติบที่แตกต่างกันออกไป อย่างกะหล่ำปลีพอเจริญเติบโตจะมีลักษณะที่ใหญ่ กินพื้นที่การปลูกมากอาจปลูกช่วงระยะที่ห่าง

  • การเพาะกล้า
    • คัดเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ดี มีความสมบรูณ์สูง ในส่วนตรงนี้เป็นสิ่งสำคัญต่อการเพาะกล้า กล้าจะขึ้นงอกงามหรือไม่ขึ้นขึ้นอยู่ที่เมล็ดพันธุ์
    • เตรียมฟองน้ำที่ทำรอยบากเรียบร้อย นวดฟองน้ำให้อุ้มน้ำ หยดเมล็ดที่สมบรูณ์ลงรอยที่บากไว้ ลดน้ำให้ชุ่ม1 สัปดาห์ผักขึ้น นำออกมาให้โดนแดด
  • การใช้ปุ๋ย

ผักไฮโดรมีปุ๋ยสูตรสำเร็จที่เป็นสูตรเฉพาะ ใส่ปุ๋ยครั้งเดียวสามารถอยู่ได้ถึงเก็บเกี่ยวผลผลิต โดยการใช้สารละลายธาตุอาหารชุด A และ B อัตราส่วน 5 กิโลกรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ผสมแยกชุด A 10 ลิตร ชุด B 10 ลิตร ใส่ชุด A ลงก่อน ทิ้งระยะประมาณ 10-20 นาที ตามด้วยชุด B

  • การให้น้ำ

การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์เป็นการปลูกพืชในภาชนะที่สามารถรองรับ กักเก็บน้ำได้ระบบน้ำจะวนอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้มีการถ่ายเทอากาศที่ดี เป็นระบบที่สามรถควบคุมปัจจัยเกี่ยวข้องได้มาก

     สูตรปุ๋ยหมักน้ำ เล่าสู่กันฟัง

สำหรับปุ๋ยน้ำจะมีส่วนผสมคือ เนื้อปลา หอยเชอรี่ และผักหรือเศษผักทุกอย่างเช่น กล้วยสุก ขนุนสุก กากน้ำตาล หัวเชื้อ พด.2 เป็นต้นสัดส่วนกากน้ำตาล 1 ส่วน เนื้อปลาและผักรวม 3 ส่วน ระยะเวลาหมักประมาณ 3 เดือน ขึ้นไป

ยิ่งนานยิ่งดีเพื่อลดความเป็นกรด เป็นด่าง อัตราการใช้ 10 cc./น้ำ 10 ลิตร หรือ 1 ช้อนแกง/น้ำ 10 ลิตร

วิธีการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวผลผลิต

มีการล้างโต๊ะ นำแผ่นโฟมมาตากแดดให้แห้ง ล้างโต๊ะให้แห้งเพื่อป้องกันเชื้อโรคก่อนที่จะมีการปลูกรุ่นใหม่ ทุกสิ่งทุกอย่างเมื่อมีการเริ่มก็ต้องมีการจบ แต่จะจบอย่างไรให้มีคุณภาพ มีความสวยงาม แล้วสามารถนำมาใช้ได้ใหม่อย่างมีคุณภาพ ไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม เช่น คนเราเกิดมาก็ต้องเริ่มศึกษา มีการศึกษาเล่าเรียนเพื่อแสวงหาความรู้ เมื่อจบออกไปก็ต้องมีความรู้ไปใช้ในการต่อยอดให้ชีวิตมีคุณภาพและเกิดผลสำเร็จในครั้งต่อๆ ไป หรือในอนาคตวันข้างหน้าการจัดการดูแลหลังการเก็บเกี่ยวก็เช่นกันก็ต้องมีการจัดการที่ดีเป็นสิ่งสำคัญส่วนหนึ่งของการทำผักไฮโดรโปนิกส์ เมื่อมีการจัดการดูแลที่ดีก็สามารถทำครั้งต่อไปให้เกิดประสิทธิผลที่ดีอีกเช่นกัน

ข้อพึงระวัง ->

ควรควบคุมดูแลระบบน้ำให้มีการไหลเวียน และการป้องกันฝนเพื่อควบคุมคุณภาพของผัก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา