ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกกระทอน

โดย : นายประสิทธิ์ ลัมมะวิไชย วันที่ : 2017-07-15-08:22:07

ที่อยู่ : 44/1 ม.3 ต.นาป่า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

โดยมีวิธีการทำดังนี้เริ่มจากการตัดยอดอ่อนของต้นสะทอนช่วงระยะเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ นำใบสะทอนอ่อนมาตำให้ละเอียด จากนั้นนำไปแช่ด้วยนำสะอาดในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท 2 คืน จากนั้นคั้นเอาแต่น้ำ และนำน้ำหมักสะทอนที่ได้มาต้มจนแห้ง จะได้น้ำปรุงรสที่เรียกว่า “น้ำผักสะทอน” ใช้ระยะเวลาประมาณ 8 ชั่วโมง รสชาติออกหวานธรรมชาติและเค็มเล็กน้อย ชาวบ้านที่ด่านซ้ายนิยมนำมาใช้ประกอบอาหารในชีวิตประจำวัน ซึ่งใช้แทนน้ำปลา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

น้ำกระทอน/พริก/กระเทียม/หอมแดง/น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

กระทะ/ครก-สาก/เตา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 • พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
          • กระเทียม (ปอกเปลือก)
          • หอมแดง (ปอกเปลือก) 
          • น้ำผักกระทอน
          • น้ำตาลทราย
          • น้ำปลา 
          • พริกแห้ง

  
1. คั่วพริกแห้ง ให้สุก นำมาปั้นให้ละเอียด

2.  นำหอม-กระเทียม มาคั่วให้สุก แล้วนำมาตำให้พอแหลก จากนั้นนำมาปั้นให้ละเอียด

3. นำส่วนผสมทุกอย่างมาผสมรวมกัน ใส่น้ำผักกระทอนและคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ

ข้อพึงระวัง ->

การคั่วพริกแห้ง หอม กระเทียม ควรใช้ไฟ้อ่อน-ปานกลาง ระวังจะไหม้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา