การทำน้ำพริกกระทอน
โดย : นายประสิทธิ์ ลัมมะวิไชย วันที่ : 2017-07-15-08:22:07ที่อยู่ : 44/1 ม.3 ต.นาป่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
โดยมีวิธีการทำดังนี้เริ่มจากการตัดยอดอ่อนของต้นสะทอนช่วงระยะเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ นำใบสะทอนอ่อนมาตำให้ละเอียด จากนั้นนำไปแช่ด้วยนำสะอาดในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท 2 คืน จากนั้นคั้นเอาแต่น้ำ และนำน้ำหมักสะทอนที่ได้มาต้มจนแห้ง จะได้น้ำปรุงรสที่เรียกว่า “น้ำผักสะทอน” ใช้ระยะเวลาประมาณ 8 ชั่วโมง รสชาติออกหวานธรรมชาติและเค็มเล็กน้อย ชาวบ้านที่ด่านซ้ายนิยมนำมาใช้ประกอบอาหารในชีวิตประจำวัน ซึ่งใช้แทนน้ำปลา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
น้ำกระทอน/พริก/กระเทียม/หอมแดง/น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
กระทะ/ครก-สาก/เตา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
• พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม (ปอกเปลือก)
• หอมแดง (ปอกเปลือก)
• น้ำผักกระทอน
• น้ำตาลทราย
• น้ำปลา
• พริกแห้ง
1. คั่วพริกแห้ง ให้สุก นำมาปั้นให้ละเอียด2. นำหอม-กระเทียม มาคั่วให้สุก แล้วนำมาตำให้พอแหลก จากนั้นนำมาปั้นให้ละเอียด
3. นำส่วนผสมทุกอย่างมาผสมรวมกัน ใส่น้ำผักกระทอนและคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ
ข้อพึงระวัง ->
การคั่วพริกแห้ง หอม กระเทียม ควรใช้ไฟ้อ่อน-ปานกลาง ระวังจะไหม้