การทำน้ำพริกพื้นบ้าน
โดย : นางพัชราพร บุชเบ้า วันที่ : 2017-03-06-12:04:01ที่อยู่ : ๑๖ ม.๒ ต.ห้วยไร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การถนอมอาหาร เป็นกรรรมวิธีที่มีมาตั้งแต่โบราณ ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น ประยุกต์เข้ากับรสชาติคนไทย
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพให้ราษฎรในหมู่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริก
กระเทียม
หอมแดง
ข่า
อุปกรณ์ ->
เครื่องปั่น
กะละมัง
เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ปั่นพริกหอมกระทียมข่าเข้าด้วยกันให้ละเอียด
๒.ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชูรส
๓.ผัดให้สุก
๔.ใส่กระปุก
ข้อพึงระวัง ->
ไม่มี