การปลูกผักอินทรีย์
โดย : นางสาวปิยพัชร์ เสมาทอง วันที่ : 2017-07-12-11:43:38ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 9809 หมู่ที่ 8 ตำบลห้วยสะแก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมทำเกษตรกรรมแบบใช้สารเคมี ต้องใช้ต้นทุนสูง ต้องใช้พื้นที่มากจึงจะทำรายได้ให้พอใช้ แต่ทางบ้านไม่มีพื้นที่ทำกินต้องเช่า จึงลองหาวิธีการที่จะลดใช้สารเคมี ใช้พื้นที่น้อย และให้ผลผลิตดี ราคาดี และการปลูกผักอินทรีย์ก็คือทางออก เพราะใช้พื้นที่ไม่มาก ใช้แรงงานไม่มาก ต้นทุนต่ำ ร่างกายปลอดภัย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อบริโภคพืชผักปลอดภัย
2. สร้างรายได้ โดยการปลูกเพื่อส่งร้านค้าในตัวอำเภอ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธุ์
2. ปุ๋ย/สารอินทรีย์
3. ฟาง/หญ้าแห้ง
อุปกรณ์ ->
1. อุปกรณ์ที่จำเป็นในการเกษตร เช่น จอบ เสียม คราด ฯลฯ
2. ระบบการให้น้ำ
3. อุปกรณ์/เครื่องมือในการไล่ หรือกำจัดแมลง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. เตรียมดินที่จะปลูกเหมือนการปลูกพืชทั่วไป แต่ต้องใช้สารอินทรีย์เท่านั้น
๒. เตรียมเมล็ดพันธุ์ สารอินทรีย์ที่ต้องใช้ เช่น พวกไล่แมลง เพิ่มปุ๋ย ฮอร์โมนเร่ง
๓. เพาะปลูกตามที่วางแผนใช้ มีการใช้น้ำ ปุ๋ยอินทรีย์ตามระยะเวลาที่กำหนด
๔. การดูแลไม่ให้มีแมลง หรือโรค ถ้าหากมี ต้องใช้สารอินทรีย์เท่านั้น
๕. การเก็บเกี่ยว การแพ็ค และการจัดการตลาด
ข้อพึงระวัง ->
ข้อพึงระวังคือ ทุกขั้นตอนต้องปลอดสารเคมี ต้องใช้สารอินทรีย์เท่านั้น