การปลูกผักปลอดสาร
โดย : นางจำเริญ คงกระพันธ์ วันที่ : 2017-03-05-13:41:40ที่อยู่ : ๕/๑ หมู่ ๑ ต.บ้านโตก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการบริโภคอาหารที่ปลอดภัย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้มีอาหารปลอดภัยไว้สำหรับบริโภคในครัวเรือนและขายเพิ่มรายได้เป็นอาชีพให้แก่ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธ์ผักเช่น ถั่วพู แตงกวา ข้าวโพดฝักอ่อน ถั่วฝักยาว ต้นเสี้ยว ชะอม
พริก
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์สำหรับปลูกผัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำเมล็ดพันธฺ์ผักแช่น้ำ ๑ วัน นำห่อไว้ในผ้าเปียกจนขึ้นต้นอ่อนเล็ก ๆ จึงนำไปปลูกในกระถางเพาะ เมื่อต้นกล้าแข็งแรงจึงแยกไปปลูกในพื้นที่รอบบริเวณบ้าน หรือแปลงปลูก
ข้อพึงระวัง ->
ควรอ่านที่ฉลากเมล็ดพันธุ์และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด การซื้อเมล็ดพันธุ์ควรดูว่าหมดอายุหรือไม่เนื่องจากเมื่อใกล้หมดอายุ เปอร์เซ็นต์การงอกจะต่ำ