การทำน้ำเต้าหู้
โดย : นางนิติพร วัฒน์วันทนา วันที่ : 2017-03-05-13:31:31ที่อยู่ : ๑๖/๑ ม.๑ ต.บ้านโตก อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อาชีพขายน้ำเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลือง เป็นอาชีพอิสระ ใช้เวลาเพียงช่วงมืดถึงเช้า เป็นรายได้เสริม นอกจากทำให้ครอบครัวทานยังสามารถสร้างรายได้ในทุกเช้า และมีเวลาไปประกอบอาชีพหลักอื่น ๆ ในช่วงสาย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นองค์ความรู้แก่ผู้สนใจ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-ถั่วเหลืองแยกเลาะเปลือกแยกกากจำนวน ๑ ถ้วย
-น้ำสะอาด ๗ ถ้วย
-น้ำตาลทราย ๓/๔ ถ้วย
อุปกรณ์ ->
หม้อต้มถั่วเหลือง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ล้างทำความสะอาดถั่วเหลืองให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย ๖ ชั่วโมงเพื่อให้ถั่วนิ่ม
๒. โม่ถั่วเหลือง แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางแยกน้ำออก หากมีเครื่องแยกกากจะสะดวกยิ่งขึ้น
๓. นำน้ำถั่วเหลืองที่ได้ไปตั้งไฟ หมั่นคนโดยเฉพาะตอนใกล้เดือดเพื่อไม่ให้นมถั่วเหลืองมีกลิ่นไหม้
๔. ใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ปิดไฟ
ข้อพึงระวัง ->
ต้องหมั่นคนเพื่อไม่ให้นมถั่วเหลืองมีกลิ่นไหม้