การเพาะเห็ดโคน
โดย : นางสาวมนฑกาล ปาสิม วันที่ : 2017-03-04-13:13:36ที่อยู่ : 8 หมู่ที่ 5 ต.บ้านติ้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากมีที่ดินทำกินน้อยมีไม่มากและประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพหลักคือเกษตร ทำนา/ทำไร่ จากหลังฤดูเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จทำให้ชาวบ้านเกิดการว่างงานไม่มีอาชีพเสริม เลยเล็งเห็นปัญหาการเกิดมลพิษ ปัญหาหมอกควันสาเหตุมาจากการเผาตอซังข้าว การเกิดมลพิษในอากาศ และได้มองเห็นเศษฟางในนาข้าวทิ้งไว้โดยเปล่าประโยชน์ จึงนำฟางข้าวมาเพาะปลูกเห็ดโคลน เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ให้กับครัวเรือนและชุมชน ยึดหลักตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เพื่อเป็นแบบอย่างมาถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
1. เป็นอาชีพเสริม
2. เป็นการเพิ่มรายได้
3. สร้างอาชีพให้กับลูกหลาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ฟาง,เชื้อเห็ด,น้ำ
อุปกรณ์ ->
โรงเรือน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-นำฟางข้าวแช่น้ำค้างไว้ 1 คืน
-หัวเชื้อ 1 ก้อนแบ่งเป็น 3 กอง แบ่งเพาะได้ 3 ตะกร้า
-นำฟางอัดลงก้นตะกร้า กดให้แน่นความสุง 1 ฝ่ามือ
-นำอาหารเสริมต่างๆ เช่นรำข้าวมาผสมกับเชื้อเห็ด
-ขี้วัวแห้ง/ ปุ๋ยสูตร 46-0-0
-โรยเชื้อเห็ดที่ผสมกับรำข้าววางทับกันให้เป็นชั้นๆ
-ชั้นบนสุด โรยอาหารเสริมให้เต็มหน้า ตะกร้า โรยให้ทั่ว กลบด้วยอาหารเสริมอีกครั้ง
-นำปุ๋ยสูตร 46-0-0 จำนวน 1 ช้อนแกง ผสมกับน้ำเปล่าต่อ 1 บัวรดน้ำ
-นำพลาสติกมาคลุมให้มิดชิด
ข้อพึงระวัง ->
ต้องดูแลเอาใจใส่อย่างจริงจัง จึงจะประสบผลสำเร็จ/ระวังเรื่องโรค