ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำยาขนมจีน

โดย : นางสุนี รัศมีฉาย วันที่ : 2017-03-03-11:50:59

ที่อยู่ : 141 หมู่ที่ 13 ต.บุ่งคล้า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมจีนเป็นอาหารคู่คนไทยมาตั้งแต่นานมาแล้วและเพื่อให้สูตรน้ำยาขนมจีนยังคงอยู่คู่ครัวคนไทยจึงได้จัดทำบันทึกการทำน้ำยาขนมจีนไว้ให้รุ่นลูก หลานต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อไว้ให้ผู้สนใจเอาทำกินหรือทำจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เครื่องทำน้ำยากะทิ
1. ปลาช่อน 1 กิโลกรัม
2. กระชาย 500 กรัม
3. กระเทียม 100 กรัม
4. ข่า 50 กรัม
5. ตะไคร้ 50 กรัม
6. หอมแดง 100 กรัม
7. พริกแห้ง 50 กรัม
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. หัวกะทิ 2 ถ้วย
10. หางกะทิ 8 ถ้วย
11. ปลาเค็ม 30 กรัม
12. ลูกชิ้นปลากราย 350 กรัม

เครื่องขนมจีนอื่นๆ
1. เส้นขนมจีน
2. ผักกาดดอง
3. ใบแมงลัก
4. ถั่วงอก
5. กะหล่ำปลี

6.น้ำปลา
7.น้ำตาลปี๊บ

อุปกรณ์ ->

หม้อ,ทัพพี,กะชอน,ที่ขูดมะพร้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.               ต้มน้ำ นำสมุนไพรต่างๆลงไปต้ม พอน้ำเดือดเอาปลาช่อนลงไปต้มด้วย
2. ตักสมุนไพรที่ต้มแล้วลงในครกใส่เกลือลงไปตำให้ละเอียด ส่วนเนื้อปลาช่อนนำมาแกะเอาแต่เนื้อและตำรวมกับเนื้อปลาเค็มให้ละเอียดเช่นกัน
3. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ และเครื่องแกงลงไปผัดเข้ากันจนแตกมัน ใส่เนื้อปลาตำละเอียด พอเดือดเติมหางกะทิลงไป
4. ปรุงด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บตามชอบ ใส่ลูกชิ้นปลากรายลงไปต้มด้วยกัน เคี่ยวไฟอ่อนจนเดือด
5. เตรียมจัดเส้นขนมจีนลงในชาม ตักน้ำยาราดบนเส้นขนมจีน ใส่ผักเครื่องเคียงลงไปมากน้อยตามชอบค่ะ

ข้อพึงระวัง ->

วัตถุดิบทุกอย่างต้องสะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา