ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมไทย

โดย : นางราตรี ยาพรม วันที่ : 2017-03-02-16:52:46

ที่อยู่ : 24 หมู่ที่ 2 ตำบลท่าอิบุญ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

  ขนมชั้น ขนมมงคลในพิธีสำคัญต่างๆ ชั้นของขนมก็เปรียบเสมือนตำแหน่งชั้นยศที่สูงขึ้น ได้รับการเลื่อนขั้น ผนวกกับความเชื่อของเลขมงคลเลข9 ที่แสดงถึงความเจริญก้าวหน้า ทำให้คนทำขนมชั้นมี 9 ชั้น เพื่อความมงคลยิ่งขึ้น ขนมชั้นยังจัดอยู่ในชุดของขนมแต่งงาน ในพิธีขันหมาก เนื่องจากมีชื่อเป็นสิริมงคล

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้

2.เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น

3.เพื่อเป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการถ่ายทอดนวัตกรรมใหม่ๆ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  แป้งขนมชั้น

2.  กะทิ

3.  น้ำตาลทราย 

4.  พิมพ์ทนร้อน หรือถาด

5.  ลังถึงสำหรับนึ่ง

6.  สีต่างๆ จะสีจากธรรมชาติ หรือสีผสมอาหารก็ได้ใส่นิด ๆ ก็พอ

อุปกรณ์ ->

1.เตาแก๊ส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ผสมแป้งและน้ำตาลมาคลุกให้เข้ากันนำมาละลาย ในน้ำกะทิ แล้วนำส่วนผสมกรองด้วยผ้าขาวบาง 1 ครั้ง

2.แบ่งส่วนผสมใส่สีตามต้องการ นึ่งพิมพ์ให้ร้อนนำขนมหยอดลงพิมพ์ นึ่งชั้นละ 3-5 นาที ค่อยหยอดอีกสีสลับกันจน

เต็มพิมพ์ ก่อนหยอดขนมลงพิมพ์ต้องคนขนมก่อนตักหยอดทุกครั้ง เช็ดฝาลังถึงทุกครั้งที่เปิด ขนมสุกรอเย็นค่อยแกะ

ออกจากพิมพ์

3.ลอกออกทีละแผ่น รับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา