ทำขนมไทย
โดย : นางวิภารัตน์ ศรีสุวรรณ วันที่ : 2017-03-02-16:38:54ที่อยู่ : 30 หมู่ที่ 2 ตำบลท่าอิบุญ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมชั้น ขนมมงคลในพิธีสำคัญต่างๆ ชั้นของขนมก็เปรียบเสมือนตำแหน่งชั้นยศที่สูงขึ้น ได้รับการเลื่อนขั้น ผนวกกับความเชื่อของเลขมงคลเลข9 ที่แสดงถึงความเจริญก้าวหน้า ทำให้คนทำขนมชั้นมี 9 ชั้น เพื่อความมงคลยิ่งขึ้น ขนมชั้นยังจัดอยู่ในชุดของขนมแต่งงาน ในพิธีขันหมาก เนื่องจากมีชื่อเป็นสิริมงคล
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้
2.เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น
3.เพื่อเป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการถ่ายทอดนวัตกรรมใหม่ๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งขนมชั้น
2. กะทิ
3. น้ำตาลทราย
4. พิมพ์ทนร้อน หรือถาด
5. ลังถึงสำหรับนึ่ง
6. สีต่างๆ จะสีจากธรรมชาติ หรือสีผสมอาหารก็ได้ใส่นิด ๆ ก็พอ
อุปกรณ์ ->
1.เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ผสมแป้งและน้ำตาลมาคลุกให้เข้ากันนำมาละลาย ในน้ำกะทิ แล้วนำส่วนผสมกรองด้วยผ้าขาวบาง 1 ครั้ง
2.แบ่งส่วนผสมใส่สีตามต้องการ นึ่งพิมพ์ให้ร้อนนำขนมหยอดลงพิมพ์ นึ่งชั้นละ 3-5 นาที ค่อยหยอดอีกสีสลับกันจน
เต็มพิมพ์ ก่อนหยอดขนมลงพิมพ์ต้องคนขนมก่อนตักหยอดทุกครั้ง เช็ดฝาลังถึงทุกครั้งที่เปิด ขนมสุกรอเย็นค่อยแกะ
ออกจากพิมพ์
3.ลอกออกทีละแผ่น รับประทาน
ข้อพึงระวัง ->