ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาส้ม ส้มปลาห่อ

โดย : นางทองสุขัน ครอบบัวบาน วันที่ : 2017-02-26-23:13:01

ที่อยู่ : 732 หมู่ 4 ตำบลบ้านโภชน์ อำเภอหนองไผ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากวัสดุดิบปลา ในหมู่บ้านค่อนข้างมีเยอะ และรับประทานกันไม่ทัน ถ้าไม่แปรรูป จะทำให้ปลาเน่าเสีย นางทองสุขัน ครอบบัวบาน จึงได้คิดทำปลาส้ม และปลาส้มห่อไว้รับประทานและขายในหมู่บ้าน เพื่อก่อให้เกิดรายได้ในครัวเรือนอีกทางหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลา(ปลาตะเพียน ปลาสร้อย)           2      กิโลกรัม

เกลือป่น      2     ช้อนโต๊ะ

กระเทียมบดหรือตำ   ½     ถ้วย

ข้าวเหนียวสุก           1      ถ้วย

อุปกรณ์ ->

ชามหมักปลา ใบตอง หนังยาง ถุงพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลาข้างละสี่ห้าบั้งหรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็นสองถึงสามชิ้น

นำข้าวสุกไปล้างน้ำ นำกระเทียมกับเกลือทั้งหมดสามอย่างนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากัน

นำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝา ทิ้งไว้ 3 วัน หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกทอดได้

 

 

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา