การทำปลาส้ม ส้มปลาห่อ
โดย : นางทองสุขัน ครอบบัวบาน วันที่ : 2017-02-26-23:13:01ที่อยู่ : 732 หมู่ 4 ตำบลบ้านโภชน์ อำเภอหนองไผ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากวัสดุดิบปลา ในหมู่บ้านค่อนข้างมีเยอะ และรับประทานกันไม่ทัน ถ้าไม่แปรรูป จะทำให้ปลาเน่าเสีย นางทองสุขัน ครอบบัวบาน จึงได้คิดทำปลาส้ม และปลาส้มห่อไว้รับประทานและขายในหมู่บ้าน เพื่อก่อให้เกิดรายได้ในครัวเรือนอีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลา(ปลาตะเพียน ปลาสร้อย) 2 กิโลกรัม
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบดหรือตำ ½ ถ้วย
ข้าวเหนียวสุก 1 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
ชามหมักปลา ใบตอง หนังยาง ถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลาข้างละสี่ห้าบั้งหรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็นสองถึงสามชิ้น
นำข้าวสุกไปล้างน้ำ นำกระเทียมกับเกลือทั้งหมดสามอย่างนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากัน
นำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝา ทิ้งไว้ 3 วัน หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกทอดได้
ข้อพึงระวัง ->
-