การทำขนมฝักบัว
โดย : นางสุพรรณ บุญเกิด วันที่ : 2017-02-26-23:10:26ที่อยู่ : 156 หมู่ 4 ตำบลบ้านโภชน์ อำเภอหนองไผ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
นางสุพรรณ บุญเกิด มีอาชีพหลัก คือ เกษตรกรรมทำนาข้าว ในช่วงเวลาว่าง ได้มีโอกาสไปเยี่ยมหลานที่จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งทำอาชีพขนมฝักบัวขาย จึงได้เรียนรู้การทำขนมจากหลาน และกลับทำเป็นอาชีพเสริม หลังจากว่างจากการทำนา ขายในหมู่บ้านคลองกระโบน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2.แป้งเค้ก (แป้งสาลี) 1 ถ้วย
3.น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
4.น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วย
5.เกลือ1 ช้อนชา
6.กล้วยน้ำว้าหรือกล้วยหอม 1 ผล
7.หัวกะทิ 1 ถ้วย
8.หางกะทิ 1 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
ชามผสม / เตา /กระทะ/ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.แป้งข้าวเจ้า แป้งเค้กเกลือป่นและน้ำตาลทรายผสมเข้าด้วยกัน ค่อยเติมหัวกะทิลงไป นวดไปเรื่อยๆ ให้เข้ากัน
2.ใส่น้ำตาลปี๊บ กล้วยบด นวดให้เข้ากัน เติมหางกะทิลงไป คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นหมักส่วนผสมที่ได้ทิ้งไว้ประมาณ 4 – 5 ชั่วโมง
3.ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป ประมาณ ½ กะทะ ตักแป้งหยอดลงไปให้เป็นแผ่นกลมๆ เมื่อแป้งสุกแป้งจะลอยขึ้นมา พลิกกลับด้านทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
ข้อพึงระวัง ->
-