ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมฝักบัว

โดย : นางสุพรรณ บุญเกิด วันที่ : 2017-02-26-23:10:26

ที่อยู่ : 156 หมู่ 4 ตำบลบ้านโภชน์ อำเภอหนองไผ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางสุพรรณ  บุญเกิด มีอาชีพหลัก คือ เกษตรกรรมทำนาข้าว ในช่วงเวลาว่าง ได้มีโอกาสไปเยี่ยมหลานที่จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งทำอาชีพขนมฝักบัวขาย  จึงได้เรียนรู้การทำขนมจากหลาน และกลับทำเป็นอาชีพเสริม หลังจากว่างจากการทำนา ขายในหมู่บ้านคลองกระโบน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

2.แป้งเค้ก (แป้งสาลี) 1 ถ้วย

3.น้ำตาลทราย ½ ถ้วย

4.น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วย

5.เกลือ1 ช้อนชา

6.กล้วยน้ำว้าหรือกล้วยหอม 1 ผล

7.หัวกะทิ 1 ถ้วย

8.หางกะทิ 1 ถ้วย

อุปกรณ์ ->

ชามผสม / เตา /กระทะ/ถาด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.แป้งข้าวเจ้า แป้งเค้กเกลือป่นและน้ำตาลทรายผสมเข้าด้วยกัน ค่อยเติมหัวกะทิลงไป นวดไปเรื่อยๆ ให้เข้ากัน

2.ใส่น้ำตาลปี๊บ กล้วยบด นวดให้เข้ากัน เติมหางกะทิลงไป คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นหมักส่วนผสมที่ได้ทิ้งไว้ประมาณ 4 – 5 ชั่วโมง

3.ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป ประมาณ ½ กะทะ ตักแป้งหยอดลงไปให้เป็นแผ่นกลมๆ เมื่อแป้งสุกแป้งจะลอยขึ้นมา พลิกกลับด้านทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา