ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกเผาหมู

โดย : นางขจร คชสาร วันที่ : 2017-03-29-11:45:58

ที่อยู่ : 105/1หมู่ที่ 17 ตำบลดงขุย อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในหมู่บ้านโคกตายอ หมู่ 17 ต ดงขุย จะชอบทานข้าวกับน้ำพริก และมีผักที่ปลูกเอาไว้ตามริมรั้ว หรือปลูกไว้ในสวนเก็บและนำมารับประทานกับน้ำพริก เพื่อเป็นเครื่องเคียง ทำให้อาหารมีรสชาตขึ้น ลดรายจ่ายของครอบครัวลงไป นอกจากนั้น พืชผักต่าง ๆ ก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากเราปลูกเองก็จะไร้สารพิษด้วย ทำให้ดีต่อสุขภาพและสามารถทำได้ง่าย

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุประสงค์

1. เพื่อส่งเสริมให้ชาวบ้านหันมารับประทานน้ำพริก

2. เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมไทยให้คงอยู่สืบไป

3. เพื่อพัฒนาสูตรของน้ำพริกให้แปลกใหม่

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

วัสดุอุปกรณ์  

            1.พริกแห้งเม็ดเล็ก 60 เม็ด (2 ถ้วยแกงพูนๆ)

2.พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10-15 เม็ด (ใส่เพื่อเพิ่มเนื้อและสี)

3.หอมแดงเผา 15 หัว

4.กระเทียมเผา 15 กลีบ

5.มะขามเปียก 1 ปั้น (ประมาณ 250 กรัม)

6.น้ำตาลปี๊บ 50-80 กรัม (บุ๋มชอบหวานๆและอมเปรี้ยว และเค็มปิดท้ายนิดๆ)

7.เกลือป่น 1 ชต

8.น้ำมัน 1 ชต

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการผลิต

                1. โขลกพริกขี้หนูแดงแห้งคั่วให้ละเอียด ถ้าต้องการให้ละเอียดเร็วขึ้นให้ใส่เกลือโขลกพร้อมกัน

2. ใส่หอมเผา กระเทียมเผา โขลกให้เข้ากัน

3. ใส่กากหมูเจียวใหม่ๆ ลงโขลกรวมกันจนเข้ากันดี

4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก หรือจะใส่น้ำมะนาวแทนก็ได้

5. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันหมู ถ้ากลัวอ้วนใส่น้ำมันพืชแทน หรือไม่ใส่ก็ได้ เพราะในกากหมูก็มีน้ำมันอยู่แล้ว นำส่วนผสมทั้งหมดลงผัดให้หอม ชิมดู ให้เปรี้ยวนำเล็กน้อย

6.รับประทานได้ทันที หรือเก็บไว้ในภาชนะปิดสนิท เพื่อป้องกันฝุ่นละอองหรือแมลงวัน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา