การทำน้ำพริกเผาหมู
โดย : นางขจร คชสาร วันที่ : 2017-03-29-11:45:58ที่อยู่ : 105/1หมู่ที่ 17 ตำบลดงขุย อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในหมู่บ้านโคกตายอ หมู่ 17 ต ดงขุย จะชอบทานข้าวกับน้ำพริก และมีผักที่ปลูกเอาไว้ตามริมรั้ว หรือปลูกไว้ในสวนเก็บและนำมารับประทานกับน้ำพริก เพื่อเป็นเครื่องเคียง ทำให้อาหารมีรสชาตขึ้น ลดรายจ่ายของครอบครัวลงไป นอกจากนั้น พืชผักต่าง ๆ ก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากเราปลูกเองก็จะไร้สารพิษด้วย ทำให้ดีต่อสุขภาพและสามารถทำได้ง่าย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุประสงค์
1. เพื่อส่งเสริมให้ชาวบ้านหันมารับประทานน้ำพริก
2. เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมไทยให้คงอยู่สืบไป
3. เพื่อพัฒนาสูตรของน้ำพริกให้แปลกใหม่
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
วัสดุอุปกรณ์
1.พริกแห้งเม็ดเล็ก 60 เม็ด (2 ถ้วยแกงพูนๆ)
2.พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10-15 เม็ด (ใส่เพื่อเพิ่มเนื้อและสี)
3.หอมแดงเผา 15 หัว
4.กระเทียมเผา 15 กลีบ
5.มะขามเปียก 1 ปั้น (ประมาณ 250 กรัม)
6.น้ำตาลปี๊บ 50-80 กรัม (บุ๋มชอบหวานๆและอมเปรี้ยว และเค็มปิดท้ายนิดๆ)
7.เกลือป่น 1 ชต
8.น้ำมัน 1 ชต
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการผลิต
1. โขลกพริกขี้หนูแดงแห้งคั่วให้ละเอียด ถ้าต้องการให้ละเอียดเร็วขึ้นให้ใส่เกลือโขลกพร้อมกัน
2. ใส่หอมเผา กระเทียมเผา โขลกให้เข้ากัน
3. ใส่กากหมูเจียวใหม่ๆ ลงโขลกรวมกันจนเข้ากันดี
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก หรือจะใส่น้ำมะนาวแทนก็ได้
5. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันหมู ถ้ากลัวอ้วนใส่น้ำมันพืชแทน หรือไม่ใส่ก็ได้ เพราะในกากหมูก็มีน้ำมันอยู่แล้ว นำส่วนผสมทั้งหมดลงผัดให้หอม ชิมดู ให้เปรี้ยวนำเล็กน้อย
6.รับประทานได้ทันที หรือเก็บไว้ในภาชนะปิดสนิท เพื่อป้องกันฝุ่นละอองหรือแมลงวัน
ข้อพึงระวัง ->