การทำปุ๋ยน้ำชีวภาพ
โดย : นายกว้าง ทาระกุล วันที่ : 2017-03-29-11:37:45ที่อยู่ : 24 หมู่ที่ 9 ตำบลดงขุย อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แนวความคิดที่จะนำวัสดุที่เหลือใช้ทางการเกษตร เช่นผักต่าง ๆ และผักสะเดา จุรินทรีย์ EM และกากน้ำตาล นำมาผลิตเป็นปุ๋ยหมักชีวภาพ ดังนั้นการเอา จุรินทรีย์ EM มาช่วยในการเร่ง ปฏิกิริยาการย่อยสลายผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่เหลือใช้ให้เป็นปุ๋ยชีวภาพเพื่อทดแทนการใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีในการเกษตรเพื่อลดต้นทุนการผลิตการเกษตร ลดการนำเข้าปุ๋ยเคมีจากต่างประเทศที่มีราคาสูง ลดปัญหาสิ่งแวดล้อมและปัญหาต่อสุขภาพต่อเกษตรกรและผู้บริโภคด้วย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เศษวัสดุเหลือใช้ 0.5 ถัง
- กากน้ำตาล 1 ลิตร
- น้ำหมักจุลินทรีย์ 1 ลิตร
- น้ำสะอาด 0.5 ถัง
อุปกรณ์ ->
1. เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า
2. กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง
3. ถังสำหรับหมัก
4. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการผลิต
1. เติมน้ำ 8 ลิตร ใส่ถัง
2. เทกากน้ำตาลละลายน้ำ
3. ใส่หัวเชื้อจุลินทรีย์ แล้วปิดฝาทิ้งไว้ 2 วันจะได้ปุ๋ยชีวภาพ
4. นำเศษอาหาร เศษผัก เปลือกผลไม้ ใส่ถุงปุ๋ยแล้วนำเชื้อจุลินทรีย์ใส่ในถุง หากน้ำจุลินทรีย์ไม่มากพอที่จะ ท่วมเศษอาหารในถุงปุ๋ย แล้วนำเชื้อจุลินทรีย์ใส่ในถุง หากน้ำจุลินทรีย์ไม่มากพอที่จะท่วมเศษอาหารในถุงปุ๋ยให้เติมน้ำเปล่าและกาก น้ำตาล (หรือน้ำตาลทรายแดง) ในสัดส่วน 8 ลิตร การน้ำตาล 250 ซีซี
5. ทิ้งไว้ประมาณ 8 วัน ก็สามารถนำเอาน้ำจุลินทรีย์ชีวภาพมาใช้งานได้
ข้อพึงระวัง ->
ข้อควรระวังในการใช้ น้ำหมักชีวภาพ
1. หากใช้น้ำหมักชีวภาพกับพืช ต้องใช้ปริมาณเจือจาง เพราะหากความเข้มข้นสูงเกินไป อาจทำให้พืชชะงักการเจริญเติบโต และตายได้
2. ระหว่างหมัก จะเกิดก๊าซต่าง ๆ ในภาชนะ ดังนั้นต้องหมั่นเปิดฝาออก เพื่อระบายแก๊ส แล้วปิดฝากลับให้สนิททันที
3. หากใช้น้ำประปาในการหมัก ต้องต้มให้สุก เพื่อไล่คลอรีนออกไปก่อน เพราะคลอรีนอาจเป็นอันตรายต่อจุลินทรีย์ที่ใช้ในการหมัก
4. พืชบางชนิด เช่น เปลือกส้ม ไม่เหมาะในการทำน้ำหมักชีวภาพ เพราะน้ำมันที่เคลือบผิวเปลือกส้มเป็นพิษต่อจุลินทรีย์