การปลูกข้าวโพด
โดย : นายบัวฮอง โพวะนัด วันที่ : 2017-03-22-14:15:13ที่อยู่ : 192 ม.2 ต.วังกวาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันเป็นเกษตรกรที่มีความสนใจการปลูกพืชแบบผสมผสาน โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง พออยู่ พอกิน ไม่มีหนี้สิน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นแนวทางการเปลี่ยนแปลงจากการปลูกพืชเชิงเดี่ยว สู่การปลูกพืชแบบผสมผสาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. กระบวนปลูกข้าวโพด
2.1 ฤดูปลูกข้าวโพด ที่เหมาะสม
- ต้นฤดูฝน ปลูกได้ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนมิถุนายน ตามสภาพฝนแต่ละพื้นที่
- ปลายฤดูฝน ปลูกได้ตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคม – กลางเดือนสิงหาคม
- ฤดูแล้ง ปลูกได้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน – เดือนกุมภาพันธ์
2.2 การเตรียมดิน สำหรับปลูกข้าวโพด
วัตถุประสงค์ของการเตรียมดิน เพื่อให้ผิวดินอ่อนตัว และห่อหุ้มเมล็ดข้าวโพดให้ชื้นอยู่เสมอ และให้ดินมีอากาศถ่ายเทสะดวก และทำลายเหง้าวัชพืชให้แห้งตายฝังกลบซากวัชพืชเดิมให้จมดิน การไถพรวนควรไถอย่างน้อย 2 ครั้ง ภายใต้หลักการ ไถดะให้ลึก ไถแปรให้ดินแตกละเอียด
2.2 การปลูกและระยะปลูก
- ใช้เครื่องปลูก เลือกรูจานหยอดให้เหมาะกับขนาดเม็ดพันธ์ โดยทั่วไปจะใช้ระยะห่างแถว 75 ซม. ระยะระหว่างหลุมประมาณ 20 – 25 ซม. ปริมาณเมล็ดที่ใช้ประมาณ 3-3.5 กก./ไร่ จะมีจำนวนต้นข้าวโพด/ไร่ ประมาณ 8,500- 10,500 ต้น/ไร่ ควรหยอดเมล็ดข้าวโพดให้ลึก 2.5-3 นิ้ว
- ใช้คนปลูก จะใช้เชือกในการกำหนดระยะให้มีระยะห่างระหว่างร่องประมาณ 70 ซม. แล้วใช้
จอบขุด หยอดเมล็ด 1-2 เมล็ดแล้วกลบ โดยจำนวนเมล็ดที่หยอดและระยะห่างระหว่างหลุม
ขึ้นอยู่กับสายพันธ์ว่า สายพันธ์นั้นเหมาะกับการปลูกถี่ได้ดีเพียงใด
1.3 การใส่ปุ๋ย
แบ่งได้ 2 ครั้ง เพื่อให้มีธาตุอาหารเพียงพอกับการสร้างผลผลิตได้เต็มที่ ดังนี้
- ปุ๋ยรองพื้น ควรใส่รองก้นหลุม หรือโรยเป็นแถวแล้วกลบพร้อมปลูก ใช้ปุ๋ยชีวภาพ หรือ ปุ๋ยสูตร 16-20-0 ในปริมาณ 20 กก./ไร่
- ปุ๋ยยูเรีย เมื่อข้าวโพดมีอายุ 25-30 วัน ควรมีการใส่ปุ๋ยอีกครั้งหนึ่ง โดยใช้ปุ๋ยสูตร 46-0-0 ในปริมาณ 20-25 กก./ไร่
2.4 การกำจัดวัชพืช
ช่วงวิกฤตที่ข้าวโพดอ่อนแอต่อวัชพืชที่สุดคือระยะ 13-25 วัน หลังงอก ระยะนี้ถ้ามีวัชพืชรบกวนจะทำให้ผลผลิต ข้าวโพดเสียหายสูงสุด ดังนั้นการปลูกข้าวโพดให้ได้ผลผลิตสูง จึงต้องให้แปลงปลอดวัชพืชตลอด 1 เดือนแรกตั้งแต่ปลูก
2.5 ความต้องการน้ำของข้าวโพด
ข้าวโพดมีความต้องการใช้น้ำตลอดฤดูปลูก ประมาณ 350-600 มิลลิลิตร
- การใช้น้ำครั้งแรกเมื่อปลูก หลังจากไถพรวนเตรียมแปลงเสร็จ ให้น้ำประมาณ 30-40 มิลลิลิตร เพื่อให้ดินมีความชื้นพองอก
- การให้น้ำในช่วงระยะการเจริญเติบโตของข้าวโพด ควรให้สัปดาห์ละประมาณ 40-50 มิลลิลิตร ไม่ควรให้น้ำท่วมขังเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้ข้าวโพดเหลืองแคระแกร็น ผลผลิตลด และอาจตายได้ ถ้าให้น้ำมากเกินไปควรรีบระบายน้ำออกจากแปลงทันที
2.6 การเก็บเกี่ยวข้าวโพด
ควรเก็บเกี่ยวเมื่อข้าวโพดแก่จัดและเก็บในช่วงที่อากาศแห้ง ถ้ามีฝนควรงดการเก็บเกี่ยวเพราะฝักจะเน่าได้ง่ายไม่ควรเก็บเกี่ยวข้าวโพดก่อนกำหนด แต่ถ้าต้องการพื้นที่เพื่อปลูกพืชรุ่นที่ 2 ก็สามารถตัดยอดข้าวโพดออก ปล่อยให้ฝักข้าวโพดแห้งบนต้นได้ การตัดยอดและใบข้าวโพดออกเป็นการเปิดหน้าดินให้พืชรุ่น 2 ได้รับแสงแดดโดยไม่ต้องรีบเก็บเกี่ยวก่อนกำหนด การตัดยอดข้าวโพดหลังจากข้าวโพดออกใหม่แล้ว 1 เดือนเป็นต้นไป ไม่ทำให้ผลผลิตลดลง
ข้อพึงระวัง ->