การทำไข่เค็มกะทิสด
โดย : น.ส.วรรณา ชำนาญต่าย วันที่ : 2017-03-28-10:57:07ที่อยู่ : 56 ม.7 ต.บ้านไร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การถนอมอาหารเป็นการแปรรูปอาหารและยืดอายุอาหารให้ยาวนานขึ้น และยังเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือนได้อีกทางด้วย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ล้างไข่เป็ดให้สะอาดผึ่งให้แห้ง
2.นำเกลือผสมกับดินสอพองให้ทั่วใส่กะทิลงผสมถ้าข้นเกินไปให้เติมน้ำนิดหน่อย
3.นำไข่ที่แห้งแล้วลงคลุกในดินสอพองแล้วนำไปคลุกในแกลบดำ เพื่อให้แกลบดำรัดดินสอพองให้ติดกับไข่
4. นำใส่ถังบรรจุปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ 15 วัน
5. นำมาล้างแกลบดำออกให้สะอาด และนำไปประกอบอาหารได้
ข้อพึงระวัง ->