ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายชะเริ่ม เกตุแย้ม วันที่ : 2017-03-27-10:42:16

ที่อยู่ : 44 ม.5 ต.ตลุกเทียม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

น้ำหมักชีภาพ คือการนำเอาพืช ผักผลไม้ สัตว์ชนิดต่างๆ มาหมักกับน้ำตาลทำให้

เกิดจุลลินทรีย์ซึ่งจุลินทรีย์เหล่านี้จะไปช่วยสลายธาตุอาหารต่าง ๆ ที่อยู่ในพืช มีคุณค่าในแง่ของธาตุอาหารพืช ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต เอนไซม์วิตามิน ซึ่งพืชสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการเจริญเติบโตได้อย่างมี ประสิทธิภาพ ตนเองได้ทำนาปีละ ๑ ครั้ง สลับกับการปลูกถั่วเหลืองเมื่อเก็บเกี่ยวเสร็จก็ไถกลบให้เป็นปุ๋ยและใช้มูลวัวด้วย จึงลดการใช้สารเคมี ปุ๋ยเคมี ได้ใช้น้ำหมักชีวภาพเพราะทำง่าย สะดวก วัตถุดิบก็หาได้ง่ายในท้องถิ่น       

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

อุปกรณ์ส่วนผสม

     1.เศษพืชผักผลไม้ทุกชนิด จำนวน 3 กก.

     2.กากน้ำตาล                        จำนวน 1 กก.

     3. น้ำสะอาด                        จำนวน 5 ลิตร

     4.ถังพลาสติก                        จำนวน 1 ใบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. สับและนำเศษผักผลไม้ใส่ลงในถังพลาสติก

2. ผสมน้ำกับกากน้ำตาลให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

3. เททับลงบนเศษผักผลไม้ในถังให้ทั่ว

4 .ใช้ไม้กดให้เศษผักจมน้ำ

5. ปิดฝาให้สนิทไม่ให้แสงและอากาศเข้า

6. บ่มไว้ในที่ร่มประมาณ 30-90 วัน เป็นอย่างน้อยก็จะได้ปุ๋ยน้ำคุณภาพดี กลิ่นหอมและรสเปรี้ยว

วิธีนำไปใช้

 - ใช้ฉีดพ่นหรือรดพืชผักหรือพืชทั่วไป โดยอัครส่วน 10-20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา