การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายชะเริ่ม เกตุแย้ม วันที่ : 2017-03-27-10:42:16ที่อยู่ : 44 ม.5 ต.ตลุกเทียม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำหมักชีภาพ คือการนำเอาพืช ผักผลไม้ สัตว์ชนิดต่างๆ มาหมักกับน้ำตาลทำให้
เกิดจุลลินทรีย์ซึ่งจุลินทรีย์เหล่านี้จะไปช่วยสลายธาตุอาหารต่าง ๆ ที่อยู่ในพืช มีคุณค่าในแง่ของธาตุอาหารพืช ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต เอนไซม์วิตามิน ซึ่งพืชสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการเจริญเติบโตได้อย่างมี ประสิทธิภาพ ตนเองได้ทำนาปีละ ๑ ครั้ง สลับกับการปลูกถั่วเหลืองเมื่อเก็บเกี่ยวเสร็จก็ไถกลบให้เป็นปุ๋ยและใช้มูลวัวด้วย จึงลดการใช้สารเคมี ปุ๋ยเคมี ได้ใช้น้ำหมักชีวภาพเพราะทำง่าย สะดวก วัตถุดิบก็หาได้ง่ายในท้องถิ่น
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์ส่วนผสม
1.เศษพืชผักผลไม้ทุกชนิด จำนวน 3 กก.
2.กากน้ำตาล จำนวน 1 กก.
3. น้ำสะอาด จำนวน 5 ลิตร
4.ถังพลาสติก จำนวน 1 ใบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. สับและนำเศษผักผลไม้ใส่ลงในถังพลาสติก
2. ผสมน้ำกับกากน้ำตาลให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
3. เททับลงบนเศษผักผลไม้ในถังให้ทั่ว
4 .ใช้ไม้กดให้เศษผักจมน้ำ
5. ปิดฝาให้สนิทไม่ให้แสงและอากาศเข้า
6. บ่มไว้ในที่ร่มประมาณ 30-90 วัน เป็นอย่างน้อยก็จะได้ปุ๋ยน้ำคุณภาพดี กลิ่นหอมและรสเปรี้ยว
วิธีนำไปใช้
- ใช้ฉีดพ่นหรือรดพืชผักหรือพืชทั่วไป โดยอัครส่วน 10-20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
ข้อพึงระวัง ->