ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเพาะห็ดนางฟ้า

โดย : น.ส.สุพรรษา อินทรสอน วันที่ : 2017-03-27-11:29:09

ที่อยู่ : ๕ ม.๑๐ ต.ศรีภิรมย์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากได้เข้ารับการฝึกอบรมการเพาะเห็ดอย่างยั่งยืนจากศูนย์เพาะเห็ดพิษณุโลก จึงได้ซื้อก้อนเชื้อมาเปิดดอกเพื่อไว้กินเองที่บ้าน และต่อมาได้คิดผลิตก้อนเชื้อเองเพื่อลดต้นทุน  ต่อมามีคนมาขอซื้อจึงได้ผลิตเพื่อจำหน่ายทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น  จนถึงปัจจุบัน กำลังการผลิตในครัวเรือนไม่เพียงพอสำหรับการผลิตก้อนเชื้อเพื่อจำหน่าย จึงชักชวนญาติเข้ามาช่วยในการผลิตก้อนเชื้อเห็ด

วัตถุประสงค์ ->

 1. เพื่อทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์  โดยทำนอกเวลาทำอาชีพหลัก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1. เครื่องผสมขี้เลื่อย                                 

2. เครื่องอัดก้อนเชื้อแบบหัวเดียว

3. เตานึ่งก้อนเชื้อ

 4. ขี้เลื่อยไม้ยางพารา

5. อาหารเห็ด ใช้สำหรับผสมกับขี้เลื่อย ประกอบด้วย รำ, ภูไมท์, ยิปซั่ม, ปูนขาว, ดีเกลือ

6. ถุงสำหรับบรรจุก้อนเชื้อ

7. คอขวด

8 กระดาษหนังสือพิมพ์

9. เชื้อเห็ดชนิดต่างๆ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำขี้เลื่อย, อาหารเห็ดและน้ำผสมให้เข้ากัน

2. นำขี้เลื่อยที่ผสมแล้วมาบรรจุใส่ถึงขนาด 6.5x12.5 นิ้ว

3. นำไปอัดก้อน แล้วมัดถุง

4. นำใส่เตานึ่งโดยใช้ระยะเวลาการนึ่ง 6-8 ชั่วโมง ด้วยอุณหภูมิที่สม่ำเสมอนำก้อนเชื้อที่นึ่งแล้วออกจากเตาเพื่อให้ระบายความร้อน ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วทำการหยอดหัวเชื้อลงในก้อนเชื้อเห็ด แล้วไปบ่มเชื้อในอุณหภูมิปกติ ระยะเวลาในการบ่ม จำนวน 20-25 วัน

5. หลังจากที่เชื้อเดินเต็มก้อนแล้ว นำไปเปิดดอกที่ชั้นวาง ใช้เวลา 5-10 วัน ก็เริ่มทยอยออกดอก เริ่มเก็บดอกเห็ดที่มีขนาด 3 นิ้วขึ้นไป จนถึง 4-5 นิ้ว และกลีบดอกไม่แตก ทำให้ได้น้ำหนักดี

ข้อพึงระวัง ->

ต้องให้เชื้อเห็ดเดินเต็มถุงก่อนถึงจะนำไปเปิดดอก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา