การเพาะห็ดนางฟ้า
โดย : น.ส.สุพรรษา อินทรสอน วันที่ : 2017-03-27-11:29:09ที่อยู่ : ๕ ม.๑๐ ต.ศรีภิรมย์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากได้เข้ารับการฝึกอบรมการเพาะเห็ดอย่างยั่งยืนจากศูนย์เพาะเห็ดพิษณุโลก จึงได้ซื้อก้อนเชื้อมาเปิดดอกเพื่อไว้กินเองที่บ้าน และต่อมาได้คิดผลิตก้อนเชื้อเองเพื่อลดต้นทุน ต่อมามีคนมาขอซื้อจึงได้ผลิตเพื่อจำหน่ายทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น จนถึงปัจจุบัน กำลังการผลิตในครัวเรือนไม่เพียงพอสำหรับการผลิตก้อนเชื้อเพื่อจำหน่าย จึงชักชวนญาติเข้ามาช่วยในการผลิตก้อนเชื้อเห็ด
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยทำนอกเวลาทำอาชีพหลัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องผสมขี้เลื่อย
2. เครื่องอัดก้อนเชื้อแบบหัวเดียว
3. เตานึ่งก้อนเชื้อ
4. ขี้เลื่อยไม้ยางพารา
5. อาหารเห็ด ใช้สำหรับผสมกับขี้เลื่อย ประกอบด้วย รำ, ภูไมท์, ยิปซั่ม, ปูนขาว, ดีเกลือ
6. ถุงสำหรับบรรจุก้อนเชื้อ
7. คอขวด
8 กระดาษหนังสือพิมพ์
9. เชื้อเห็ดชนิดต่างๆ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำขี้เลื่อย, อาหารเห็ดและน้ำผสมให้เข้ากัน
2. นำขี้เลื่อยที่ผสมแล้วมาบรรจุใส่ถึงขนาด 6.5x12.5 นิ้ว
3. นำไปอัดก้อน แล้วมัดถุง
4. นำใส่เตานึ่งโดยใช้ระยะเวลาการนึ่ง 6-8 ชั่วโมง ด้วยอุณหภูมิที่สม่ำเสมอนำก้อนเชื้อที่นึ่งแล้วออกจากเตาเพื่อให้ระบายความร้อน ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วทำการหยอดหัวเชื้อลงในก้อนเชื้อเห็ด แล้วไปบ่มเชื้อในอุณหภูมิปกติ ระยะเวลาในการบ่ม จำนวน 20-25 วัน
5. หลังจากที่เชื้อเดินเต็มก้อนแล้ว นำไปเปิดดอกที่ชั้นวาง ใช้เวลา 5-10 วัน ก็เริ่มทยอยออกดอก เริ่มเก็บดอกเห็ดที่มีขนาด 3 นิ้วขึ้นไป จนถึง 4-5 นิ้ว และกลีบดอกไม่แตก ทำให้ได้น้ำหนักดี
ข้อพึงระวัง ->
ต้องให้เชื้อเห็ดเดินเต็มถุงก่อนถึงจะนำไปเปิดดอก