การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายทองอยู่ ดีคำ วันที่ : 2017-04-09-22:09:45ที่อยู่ : ๑๒๙ ม.๔ ต.ศรีภิรมย์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความสนใจศึกษาหาวิธีการลดต้นทุนการผลิต โดยการเข้ารับการอบรมจากหน่วยงานต่างๆ
วัตถุประสงค์ ->
1.เพิ่อลดต้นทุนการผลิต
2.เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
3.เป็นจุดเรียนรู้ของชุมชนและตำบล
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กากน้ำตาล
ไข่ไก่
หยวกกล้วย
นมเปรี้ยว
อุปกรณ์ ->
ถัง 200 ลิตร
มีดสำหรับหั่นหยวกกล้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำหยวกกล้วยมาหั่น และใส่กากน้ำตาล คลุกเคล้า
2.นำไข่ไก่มาคนให้เข้ากันและนำไปใส่หยวกกล้วยที่ใส่กากน้ำตาลแล้ว
3.หมักทิ้งไว้ ประมาณ 2 เดือน
ข้อพึงระวัง ->