การทำนาลดต้นทุน
โดย : นายสุระเดช ทะนวนรัมย์ วันที่ : 2017-03-28-11:31:24ที่อยู่ : ๓/๑ ม.๑๐ ต.นาบัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
หลักคิด
1. การผลิตที่ลดการพึ่งพาปัจจัยภายนอก
2. การผลิตที่คำนึงถึงต้นทุนการผลิต
3. การผลิตที่คำนึงถึงความปลอดภัยในวิถีชีวิตและธรรมชาติ
หลักวิชาการ
1. การปรับปรุงดินโดยใช้อินทรียวัตถุ
2. การนำระบบ IPM มาดำเนินการ
3. การป้องกันและกำจัดวัชพืชโดยวิธีกล
4. การทำแปลงขยายพันธุ์และใช้เมล็ดพันธุ์จากแหล่งที่เชื่อถือได้
หลักปฏิบัติ
1. การเตรียมดิน ควรใช้มูลสัตว์หมักแห้ง หว่านในนาข้าวก่อนการไถครั้งแรก โดยใช้อัตรามูลสัตว์หมักแห้ง 200 กก./ไร่ และควรหมักดินหลังจากไถไว้อย่างน้อย 5 วัน เพื่อลดจำนวนวัชพืช
2. การปรับปรุงดิน ไม่เผาตอซังเพราะจะเป็นการทำลายอินทรีวัตถุ ระบายน้ำเข้านาแล้วใช้น้ำหมักชีวภาพ จำนวน 2 ลิตต่อน้ำ 20 ลิตร ราดในนาข้าวทิ้งไว้ 1 คืน จึงใช้รถเหยียบย่ำ ในพื้นที่ที่มีการเลี้ยงสัตว์ ควรเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่นาเพื่อถ่ายมูล นอกจากนี้ควรปลูกต้นงิ้วเพื่อเพิ่มอินทรียวัตถุแก่ดินจากส่วนใบและดอกงิ้ว ควรปลูก 4-5 ต้น/ไร่
3. การคัดพันธุ์ข้าว ใช้พันธุ์จากแหล่งของทางราชการ ควรมีการจัดทำแปลงพันธุ์เพื่อเตรียมพันธุ์ในฤดูการเพาะปลูกต่อไป นอกจากนี้ควรมีการคัดเลือกจุดเพื่อกำหนดเอาไว้สำหรับทำพันธุ์ โดยการคัดเลือกจุดที่มีการเจริญเติบโตอย่างสม่ำเสมอปราศจากโรคแมลงและวัชพืช และควรเก็บเมล็ดพันธุ์ใช้เอง 2-3 ครั้ง
4. อัตราเมล็ดพันธุ์ต่อไร่เป็นไปตามลักษณะประจำพันธุ์ เช่น ปทุมธานี 1 ใช้ 15 กก./ไร่ ชัยนาท 1 ใช้ 20 กก./ไร่ ข่าวมะลิ 105 ใช้ 10 กก./ไร่ พิษณุโลก 1,3,5, ใช้ 25-30 กก./ไร่
5. การใช้ปุ๋ย ใช้น้ำหมักชีวภาพฉีดพ่น 3 ครั้ง/เดือน เพื่อลดการใช้ปุ๋ยเคมีและปุ๋ยหมักแห้งในช่วงเตรียมดิน
6. การป้องกันกำจัดศัตรูข้าว
6.1 วัชพืช ใช้น้ำหมักชีวภาพสูตรฆ่าวัชพืช โดยการฉีดพ่นช่วงระยะฉีดพ่นในนาข้าวจะต้องมีน้ำถึงจะเห็นผล อัตราการใช้ 4 ซ้อนแกง/น้ำ 1 ปิ๊ป
6.2 แมลง มีการตรวจแปลงเพื่อติดตามสถานการณ์ศัตรูพืชในนาข้าวทุกวัน เช้า เย็น สังเกต ความผิดปกติของข้าวและดุและสุขภาพข้าวให้แข็งแรงเสมอ
6.3 หอยเชอรี่ ใช้ฝักคูนแห้ง บดละเอียด ช่วงที่ทำเทือก 20 กก./ไร่ และใช้มะกรูด ยอดสะเดา ยอดยูคา ต้มเอาน้ำมาผสมแล้วลาดลงในนา ปริมาณ 3 ลิต/ไร่
ข้อพึงระวัง ->