ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นางขนิษฐา บัวใบ วันที่ : 2017-03-15-21:24:01

ที่อยู่ : บ้านเลขที่๑๕/๑ หมู่ที่ ๑๔ ตำบล พรหมพิราม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เกิดจากการที่ปุ๋ยเคมีในตลาดมีราคาแพงจึงทำการศึกษาด้วยตนเอง และมีการไปอบรม ศึกษาหาความรู้ที่หน่วยงานต่างๆจัดขึ้น บวกกับปัจจุบันตลาดต้องการเน้นบริโภคของกินของใช้ที่เกิดประโยชน์ปลอดสารเคมี จึงคิดทำน้ำหมักชีวภาพเพื่อทดแทนการใช้สารเคมีและเป็นการลดรายจ่ายไปในตัว

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1. เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า

2. กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง

3. ถังสำหรับหมัก

4. มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำวัตถุดิบมาสับ บด โขลก หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

2. บรรจุลงในภาชนะ

3. เติมกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง และส่วนผสมอื่น ๆ ลงไป ตามอัตราส่วน

4. คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน

5. ครอบตามกำหนดปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม

6. สำหรับปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพถั่วเหลือง และปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพปลาสดหรือหอยเซลรี่ ควรหมักอย่างน้อย 1 เดือน จึงนำไปใช้ได้ และระหว่างหมักให้หมั่นคนส่วนผสมทุกวัน

7. หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป

8. การแยกกากและน้ำชีวภาพ โดยใช้ถุงอาหารสัตว์ ถุงปุ๋ยเคมี หรือมุ้งเขียว รองรับกากและน้ำชีวภาพจะไหลลงภาชนะที่เตรียมไว้ และกากที่เหลือนำไปคลุมโคนพืช หรือคลุมแปลงต่อไปได้อีก

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา