การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางขนิษฐา บัวใบ วันที่ : 2017-03-15-21:24:01ที่อยู่ : บ้านเลขที่๑๕/๑ หมู่ที่ ๑๔ ตำบล พรหมพิราม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดจากการที่ปุ๋ยเคมีในตลาดมีราคาแพงจึงทำการศึกษาด้วยตนเอง และมีการไปอบรม ศึกษาหาความรู้ที่หน่วยงานต่างๆจัดขึ้น บวกกับปัจจุบันตลาดต้องการเน้นบริโภคของกินของใช้ที่เกิดประโยชน์ปลอดสารเคมี จึงคิดทำน้ำหมักชีวภาพเพื่อทดแทนการใช้สารเคมีและเป็นการลดรายจ่ายไปในตัว
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. เศษพืชผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารที่ยังไม่บูดเน่า
2. กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง
3. ถังสำหรับหมัก
4. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำวัตถุดิบมาสับ บด โขลก หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. บรรจุลงในภาชนะ
3. เติมกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง และส่วนผสมอื่น ๆ ลงไป ตามอัตราส่วน
4. คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน
5. ครอบตามกำหนดปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม
6. สำหรับปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพถั่วเหลือง และปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพปลาสดหรือหอยเซลรี่ ควรหมักอย่างน้อย 1 เดือน จึงนำไปใช้ได้ และระหว่างหมักให้หมั่นคนส่วนผสมทุกวัน
7. หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป
8. การแยกกากและน้ำชีวภาพ โดยใช้ถุงอาหารสัตว์ ถุงปุ๋ยเคมี หรือมุ้งเขียว รองรับกากและน้ำชีวภาพจะไหลลงภาชนะที่เตรียมไว้ และกากที่เหลือนำไปคลุมโคนพืช หรือคลุมแปลงต่อไปได้อีก
ข้อพึงระวัง ->