ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำห่อหมกกระบอกไม้ไผ่

โดย : นางสรารัตน์ กันจิตร วันที่ : 2017-03-28-15:52:11

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 79/7 หมู่ที่ 6 ตำบลมะตูม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ห่อหมกเป็นอาหารที่มีมาแต่โบราณ ทำให้สุกด้วยการนึ่ง ส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่  เนื้อปลา นำมาผสมกับเครื่องแกงและกะทิข้นๆ แล้วกวนให้เข้ากันจนกะทิงวด ใส่ไข่เพื่อช่วยเพิ่มความข้น ช่วยใน เรื่องของรสชาติและเนื้อสัมผัส ทำรับประทานกันในครัวเรือน และตนเองก็ขายข้าวหลามด้วย เวลาตัดกระบอกไม้ ไผ่สำหรับใส่ข้าวหลาม ก็จะเหลือกระบอกมไม้ไผ่ที่ไม่ใช้ ตนเองก็มีความคิดว่าน่าจะนำมาใช้ประโยชน์ได้ จึงนำมาใส่ห่อหมกแล้วนำไปนึ่ง พอชิมดูรสชาติอร่อยหอมเยื่อไผ่ จึงลองทำขายปรากฏว่าขายดีและมีนักข่าวจาก INN ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ ขายทุกวันกับผู้ที่สัญจรไปมาเป็นลูกค้าประจำและทั่วไป ราคาขายกระบอกใหญ่ 50 บาท กระบอกเล็ก 35 บาท

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. 1.กระบอกไม้ไผ่ล้างสะอาด         5 – 6 กระบอก
  2. 2.ปลาช่อนหรือปลาเทโพ             500 กรัม
  3. 3.ใบยอฉีก     200  กรัม
  4. ไข่ไก่                                      10  ฟอง
  5. กระเทียม                                               50  กรัม
  6. กระเทียม                                               20  กรัม
  7. หอมแดง                                               50กรัม
  8. ตะใคร่หั่น                                             1  ต้น
  9. ข่าหั่นแว่น                                            10  แว่น
  10. กะทิ        50  กรัมแยกหัว 100 กรัม
  11. น้ำปลา                                   2 ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำตาลทราย                                          ครึ่งช้อนชา
  13. ซอสปรุงรส                                          1 ช้อนโต๊ะ
  14. ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ถ้วยตวงแยกไว้ครึ่งถ้วยตวง
  15. พริกชี้ฟ้าแห้งโขลก                             ครึ่งถ้วยตวง
  16. พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ                             ครึ่งถ้วยตวง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการทำ                              

1.นำพริก ข่า ตะไคร้ หอมแดง

กระเทียมโขลกให้ละเอียดให้เข้ากันดี

2.นำกะทิ น้ำปลา น้ำตาลทราย ไข่ไก่

ใบมะกรูดซอยผสมน้ำพริกที่โขลกไว้คนให้เข้ากัน

3.นำใบยอ ปลาช่อนหรือปลาเทโพ ใส่ผสมกับ

น้ำพริกแล้วตักใส่กระบอก

(1 กระบอกใส่ปลาช่อนประมาณ 6 ชิ้น)

4.นำลงหมอตั้งไฟนึ่งประมาณ 30 นาที จนสุก

5.ตกแต่งหน้าโดยการโรยใบมะกรูดซอย

พริกชี้ฟ้าสด กะทิ ให้ดูสวยงามน่ารับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา