การทำห่อหมกกระบอกไม้ไผ่
โดย : นางสรารัตน์ กันจิตร วันที่ : 2017-03-28-15:52:11ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 79/7 หมู่ที่ 6 ตำบลมะตูม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ห่อหมกเป็นอาหารที่มีมาแต่โบราณ ทำให้สุกด้วยการนึ่ง ส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่ เนื้อปลา นำมาผสมกับเครื่องแกงและกะทิข้นๆ แล้วกวนให้เข้ากันจนกะทิงวด ใส่ไข่เพื่อช่วยเพิ่มความข้น ช่วยใน เรื่องของรสชาติและเนื้อสัมผัส ทำรับประทานกันในครัวเรือน และตนเองก็ขายข้าวหลามด้วย เวลาตัดกระบอกไม้ ไผ่สำหรับใส่ข้าวหลาม ก็จะเหลือกระบอกมไม้ไผ่ที่ไม่ใช้ ตนเองก็มีความคิดว่าน่าจะนำมาใช้ประโยชน์ได้ จึงนำมาใส่ห่อหมกแล้วนำไปนึ่ง พอชิมดูรสชาติอร่อยหอมเยื่อไผ่ จึงลองทำขายปรากฏว่าขายดีและมีนักข่าวจาก INN ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ ขายทุกวันกับผู้ที่สัญจรไปมาเป็นลูกค้าประจำและทั่วไป ราคาขายกระบอกใหญ่ 50 บาท กระบอกเล็ก 35 บาท
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- 1.กระบอกไม้ไผ่ล้างสะอาด 5 – 6 กระบอก
- 2.ปลาช่อนหรือปลาเทโพ 500 กรัม
- 3.ใบยอฉีก 200 กรัม
- ไข่ไก่ 10 ฟอง
- กระเทียม 50 กรัม
- กระเทียม 20 กรัม
- หอมแดง 50กรัม
- ตะใคร่หั่น 1 ต้น
- ข่าหั่นแว่น 10 แว่น
- กะทิ 50 กรัมแยกหัว 100 กรัม
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ถ้วยตวงแยกไว้ครึ่งถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้าแห้งโขลก ครึ่งถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ครึ่งถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำ
1.นำพริก ข่า ตะไคร้ หอมแดง
กระเทียมโขลกให้ละเอียดให้เข้ากันดี
2.นำกะทิ น้ำปลา น้ำตาลทราย ไข่ไก่
ใบมะกรูดซอยผสมน้ำพริกที่โขลกไว้คนให้เข้ากัน
3.นำใบยอ ปลาช่อนหรือปลาเทโพ ใส่ผสมกับ
น้ำพริกแล้วตักใส่กระบอก
(1 กระบอกใส่ปลาช่อนประมาณ 6 ชิ้น)
4.นำลงหมอตั้งไฟนึ่งประมาณ 30 นาที จนสุก
5.ตกแต่งหน้าโดยการโรยใบมะกรูดซอย
พริกชี้ฟ้าสด กะทิ ให้ดูสวยงามน่ารับประทาน
ข้อพึงระวัง ->