ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ทำน้ำพริกแกง

โดย : นางแฉล้ม ยอดสุวรรณ์ วันที่ : 2017-03-15-21:13:47

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 4 หมู่ที่ 10 ตำบลดงประคำ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้มีโอกาสไปอบรมกับทางนิคมอุตสาหกรรมทุ่งสาน ของกรมประชาสงเคราะห์ และเมื่อได้ความรู้ ก็กลับมาจัดตั้งกลุ่มทำน้ำพริกแกงในหมู่บ้าน โดยมีการลงหุ้น คนละ 50 บาท และทางนิคมอุตสาหกรรมทุ่งสานสนับสนุนเงินทุน จำนวนเงิน  5,000  บาท  และทางกลุ่มก็ได้ยึดเป็นอาชีพจนถึงทุกวันนี้

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พริกแห้งแจว และพริกใหญ่  หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด

2. น้ำปลา กะปิ เกลือป่น

3. เครื่องบด  เครื่องหั่น

4 ภาชนะ เช่น กาละมัง มีด เขียง ถุงมือ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. พริกแห้งแจว และพริกใหญ่  อย่างละ 1.5 กิโลกรัม

2. หอมลอกเปลือกออก จำนวน 2.4 กิโลกรัม

3. กระเทียมลอกเปลือกออก จำนวน  3 กิโลกรัม

4. ตะไคร้หั่นชิ้นเล็ก จำนวน 2.4 กิโลกรัม

5. ผิวมะกรูดหั่นชิ้นเล็ก จำนวน 6 ขีด

6. ข่าหั่นชิ้นเล็ก จำนวน 1 กิโลกรัม

7. น้ำปลา จำนวน 350 ซีซี 

8. กะปิ จำนวน 3 กิโลกรัม และเกลือป่น จำนวน 1 ขีด

9. นำส่วนผสมทุกอย่างมารวมกันคนในกาละมัง 

10. นำเข้าเครื่องบดให้ละเอียดตามต้องการ

11. นำมาบรรจุใส่บรรจุภัณฑ์ นำเข้าตู้เย็น (เก็บไว้ได้อย่างน้อย 2 เดือน)

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา