ทำน้ำพริกแกง
โดย : นางแฉล้ม ยอดสุวรรณ์ วันที่ : 2017-03-15-21:13:47ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 4 หมู่ที่ 10 ตำบลดงประคำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้มีโอกาสไปอบรมกับทางนิคมอุตสาหกรรมทุ่งสาน ของกรมประชาสงเคราะห์ และเมื่อได้ความรู้ ก็กลับมาจัดตั้งกลุ่มทำน้ำพริกแกงในหมู่บ้าน โดยมีการลงหุ้น คนละ 50 บาท และทางนิคมอุตสาหกรรมทุ่งสานสนับสนุนเงินทุน จำนวนเงิน 5,000 บาท และทางกลุ่มก็ได้ยึดเป็นอาชีพจนถึงทุกวันนี้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกแห้งแจว และพริกใหญ่ หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด
2. น้ำปลา กะปิ เกลือป่น
3. เครื่องบด เครื่องหั่น
4 ภาชนะ เช่น กาละมัง มีด เขียง ถุงมือ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. พริกแห้งแจว และพริกใหญ่ อย่างละ 1.5 กิโลกรัม
2. หอมลอกเปลือกออก จำนวน 2.4 กิโลกรัม
3. กระเทียมลอกเปลือกออก จำนวน 3 กิโลกรัม
4. ตะไคร้หั่นชิ้นเล็ก จำนวน 2.4 กิโลกรัม
5. ผิวมะกรูดหั่นชิ้นเล็ก จำนวน 6 ขีด
6. ข่าหั่นชิ้นเล็ก จำนวน 1 กิโลกรัม
7. น้ำปลา จำนวน 350 ซีซี
8. กะปิ จำนวน 3 กิโลกรัม และเกลือป่น จำนวน 1 ขีด
9. นำส่วนผสมทุกอย่างมารวมกันคนในกาละมัง
10. นำเข้าเครื่องบดให้ละเอียดตามต้องการ
11. นำมาบรรจุใส่บรรจุภัณฑ์ นำเข้าตู้เย็น (เก็บไว้ได้อย่างน้อย 2 เดือน)
ข้อพึงระวัง ->