การทำไข่เค็มกะทิสด
โดย : นางผ่องศรี ขุนทอง วันที่ : 2017-03-15-16:49:19ที่อยู่ : 25 ม.9 ต.ท่างาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการฝึกอบรมโครงการเศรษฐกิจพอเพียง ของสำนักงานพัฒนาชุมชนแล้วได้ต่อยอดศึกษาหาข้อมูลนำมาเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ จากไข่เค็มธรรมดามาทำเป็นไข่เค็มกะทิ จนเข้าเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ของกรมการพัฒนาชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมและอัตราส่วน
1. ไข่เป็ดใหม่ 30 ฟอง
2. กะทิสด 2.5 ขีด
3. เกลือป่น(ถุงแดง) 1.5 ขีด
4. ดินสอพอง 6 ขีด
5. ขี้เถ้าแกลบดำ
6. ถังพลาสติกทึบแสงขนาดบรรจุน้ำ 20 ลิตร
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำ
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง ตรวจดูอย่าให้มีรอยร้าวหรือแตก
2. ผสมกะทิสด เกลือป่น ดินสอพอง เข้าด้วยกันให้ละเอียด
3. นำไข่เป็ดมาคลุกเคล้าให้หุ้มเปลือกไข่ทั้งหมด
4. นำขี้เถ้าแกลบดำมาพอกทับอีกครั้งหนึ่ง
5. นำใส่ลงถังพลาสติกทึบแสง ทับซ้อนกันประมาณครึ่งถัง ปิดฝเก็บไว้ในที่ร่ม
แก่นความรู้ ครบ 7 วัน นำออกมาล้างเอาที่พอกออก ทอดเป็นไข่ดาวได้
ครบ 15 วัน นำออกมาล้างเอาที่พอกออก ต้มน้ำร้อน 20 นาที เป็นไข่เค็มกะทิ
ข้อพึงระวัง ->