ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็มกะทิสด

โดย : นางผ่องศรี ขุนทอง วันที่ : 2017-03-15-16:49:19

ที่อยู่ : 25 ม.9 ต.ท่างาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการฝึกอบรมโครงการเศรษฐกิจพอเพียง ของสำนักงานพัฒนาชุมชนแล้วได้ต่อยอดศึกษาหาข้อมูลนำมาเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ จากไข่เค็มธรรมดามาทำเป็นไข่เค็มกะทิ จนเข้าเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ของกรมการพัฒนาชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสมและอัตราส่วน

1.      ไข่เป็ดใหม่  30 ฟอง

2.      กะทิสด  2.5  ขีด

3.      เกลือป่น(ถุงแดง)  1.5  ขีด

4.      ดินสอพอง  6 ขีด

5.      ขี้เถ้าแกลบดำ

6.      ถังพลาสติกทึบแสงขนาดบรรจุน้ำ 20 ลิตร

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการทำ

1.      ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง ตรวจดูอย่าให้มีรอยร้าวหรือแตก

2.      ผสมกะทิสด เกลือป่น ดินสอพอง เข้าด้วยกันให้ละเอียด

3.      นำไข่เป็ดมาคลุกเคล้าให้หุ้มเปลือกไข่ทั้งหมด

4.      นำขี้เถ้าแกลบดำมาพอกทับอีกครั้งหนึ่ง ­

5.      นำใส่ลงถังพลาสติกทึบแสง ทับซ้อนกันประมาณครึ่งถัง ปิดฝเก็บไว้ในที่ร่ม

แก่นความรู้  ครบ 7 วัน นำออกมาล้างเอาที่พอกออก ทอดเป็นไข่ดาวได้
ครบ 15 วัน นำออกมาล้างเอาที่พอกออก ต้มน้ำร้อน 20 นาที เป็นไข่เค็มกะทิ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิษณุโลก
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา